Sản phụ đã mổ thai hai lần trước đây. Ở tuần thai thứ 29, sản phụ phát hiện nhau tiền đạo bám vào vết mổ lấy thai cũ. Đến tuần thứ 35, nhau đã xâm lấn đến bàng quang, chị bị đau khó chịu. Sau khi đánh giá khả năng sống sau sinh của thai nhi tốt, các bác sĩ đã quyết định phối hợp liên chuyên khoa phẫu thuật mổ bắt con, dự kiến cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng cho thai phụ.
Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết sản phụ bị nhau cài răng lược thể nặng, xuyên hết lớp cơ tử cung và bắt đầu xâm lấn vào tới lớp cơ bàng quang rất nguy hiểm. Ngoài nguy cơ chảy máu nhiều, thai phụ có nguy cơ tổn thương bàng quang hoặc niệu quản trong lúc phẫu thuật.
![Bác sĩ Dung đang khám cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp](https://vcdn1-suckhoe.vnecdn.net/2019/09/30/ths-bs-le-thi-kieu-dung-kham-c-2343-7854-1569841648.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Pp75X9CM_ddKq6j4ZTl7pQ)
Bác sĩ Dung đang khám cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Võ Tấn Đức, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, nhận định đây là cuộc mổ lớn, dự đoán thời gian mổ sẽ kéo dài, rủi ro cao trong quá trình phẫu thuật, thậm chí có thể tử vong.
"Nếu tiến hành phẫu thuật theo cách thông thường, thai phụ mất một lượng máu rất lớn. Chúng tôi quyết định áp dụng kỹ thuật mới - chèn bóng ở động mạch chậu trong để cuộc phẫu thuật an toàn và hạn chế biến chứng. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này áp dụng cho thai phụ", bác sĩ Đức nói.
Thách thức đặt ra là thực hiện chèn bóng vào thời điểm nào, vì kỹ thuật này cần sự hướng dẫn của tia X, vốn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Thời gian giữa hai quá trình mổ lấy thai và cắt tử cung chỉ cho phép giới hạn trong khoảng 15 đến 20 phút. Nếu kéo dài, khả năng mất máu càng nhiều, càng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.
Ca phẫu thuật sau đó được thực hiện thành công với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa. Bé sơ sinh chào đời khỏe mạnh, sản phụ mất ít máu và hồi phục nhanh chóng. Vài ngày sau, cả mẹ và bé được xuất viện.
Bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng Khoa Phụ sản cho biết, việc nhau bám chặt vào vùng tiền đạo đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến.
Bác sĩ Thăng khuyên mọi người không nên tự ý lựa chọn ngày sinh con mà không theo chỉ định y khoa phù hợp. Thai phụ nên đi khám sớm để kịp thời phát hiện và có phương án điều trị thích hợp, tránh trường hợp đặt tính mạng của cả mẹ và con trước nhiều thử thách.