Sáng 30/7, sáu học sinh từ lớp 2 đến 12, trú thị xã Cửa Lò và TP Vinh, ra biển phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tắm. Một lúc sau, cả nhóm bị sóng đánh ra xa cách bờ khoảng 300 m. Một người thân ứng cứu, song gặp khó khăn do có tới sáu cháu. Họ đã hô hoán cầu cứu.
Đang tắm gần đó, ông Nguyễn Văn Trung, Bí thư phường Nghi Hải, cùng nhóm bạn phát hiện. Ông Trung bơi hàng trăm mét, tiếp cận đẩy một bé trai vào phía trong để người khác ứng cứu.
Sau đó ông Trung bơi thêm 10 m nâng đỡ đưa ba cháu khác sắp chìm vào khu vực an toàn. Sau khoảng 15 phút, ông Trung và ba người khác đã đưa sáu trẻ gặp nạn vào bờ an toàn. Trong số này, một nạn nhân phải nhập viện điều trị.
Thời điểm xảy ra tai nạn, trời nắng, sóng biển không quá cao. Theo ông Trung, nguyên nhân có thể các cháu mải tắm nên bị sóng cuốn ra xa. Một số cháu biết bơi nên tự thả nổi, đợi người đến cứu.