Thứ tư, 24/7/2024
Thứ bảy, 2/4/2022, 17:55 (GMT+7)

Cứu lúa sau mưa lũ bất thường

Quảng TrịNgười dân dùng bao cát đắp thành bờ bao, bơm tiêu úng cứu lúa, sau đợt mưa lũ bất thường ba ngày qua.

Ba ngày qua, Quảng Trị mưa to, trung bình 80-100 mm, có nơi như Hải Lâm, Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng) 350 mm. Tại sáu xã vùng nam Hải Lăng, hệ thống đê bao bị nước tràn qua, nhiều vùng dân cư bị ngập 0,3-0,5 m. Ước tính 5.200 ha lúa ngập úng.

6h sáng 2/4, hàng trăm người dân thôn Kim Long (xã Hải Quế) chia thành nhiều nhóm ra đồng đắp đê bao, ngăn nước để cứu lúa. Người dân dùng bao dứa, chở cát từ ngoài bờ biển về đắp dọc đê hai bờ sông Tân Vĩnh Định, dọc bờ ruộng, đường bê tông... ngăn nước tràn vào ruộng.

Thôn Kim Long có 250 ha lúa, trong đó 40% bị ngập, không thể cứu vớt.

Đến cuối giờ trưa, ông Nguyễn Thanh Hảo, 53 tuổi, cho hay bà con ra đồng từ 6h sáng, nhiều người còn chưa kịp có miếng cơm vào bụng. "Cứu lúa như cứu người, còn nước còn tát", ông Hảo nói.

Ông Hảo cho biết lúa đang thời kỳ trổ bông, làm đòng. Nếu ngậm nước thì sẽ thối, không đậu hạt, xem như mất trắng. Khoảng 25 ngày nữa, số lúa này sẽ cho thu hoạch.

Có 2 ha lúa, ông Hảo bị ngập và thiệt hại hoàn toàn 1,5 ha, đang cố gắng cứu diện tích còn lại.

Người dân chở cát từ bờ biển về, chất vào bao rồi đắp thành con đập tạm ngăn nước tràn vào ruộng. Việc này chỉ có thể làm với những chân ruộng cao. Nhiều vùng ruộng thấp trũng đành chịu mất trắng.

Với những diện tích đã đắp bờ bao, người dân lắp đặt máy bơm dã chiến để thoát nước, chống úng. Xã Hải Quế huy động 13 trạm bơm, 11 máy bơm nhỏ lẻ chống úng. Hai ngày qua, nhiều người dân thức trắng đêm để vận hành máy bơm, đồng thời theo dõi đê bao, nếu có đoạn nào tràn nước thì huy động người đắp.

Nhiều lão nông cho hay kể từ năm 1975 đến nay mới có đợt mưa lũ bất thường thế này. Theo quy luật, phải đến tháng 10-11 hàng năm Quảng Trị mới có lũ.

"Chúng tôi mong muốn vớt vát được phần nào để có hạt cơm chống đói", nông dân Nguyễn Lợi (68 tuổi, trú thôn Kim Long, Hải Quế) nói. Với mỗi ha lúa, nông dân đầu tư khoảng 60 triệu đồng, trong đó phần lớn đi vay mượn, nợ các đại lý vật tư nông nghiệp. Sau mỗi vụ, nông dân trả nợ bằng lúa hoặc tiền.

Ngoài lúa, huyện Hải Lăng có 1.300 ha hoa màu bị hư hại. Giàn dưa chuột của nông dân Hải Quế đã cho quả to bằng cán dao, khoảng 5 ngày nữa là thu hoạch thì bị ngâm nước quá đầu gối.

Cánh đồng ở xã Hải Dương (Hải Lăng) mênh mông nước.

Thống kê của chính quyền, toàn tỉnh Quảng Trị có 5.700 ha lúa và 1.600 ha hoa màu bị ngập úng, ngã đổ.

Đường vào làng Kim Long ngập lũ. Quảng Trị sẵn sàng phương án sơ tán 5.000 hộ dân với 15.000 nhân khẩu ở vùng ảnh hưởng.

Sở dĩ Quảng Trị ngập lụt do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, đêm nay khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa 20-40 mm, có nơi trên 50 mm.

Lúa, hoa màu thiệt hại do mưa lũ ở Quảng Trị
 
 
Lúa, hoa màu bị ngập úng do mưa lũ bất thường ở Quảng Trị. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo