Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ năm, 22/9/2022, 14:05 (GMT+7)

Cứu hộ gấu ngựa không gắn chip ở Nam Định

Con gấu ngựa nuôi nhốt 17 năm ở huyện Trực Ninh được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ, sáng 22/9.

Gấu ngựa cái nặng 120 kg, nuôi nhốt 17 năm trong chiếc chuồng sắt kiên cố, dày hai lớp, tại một gia đình ở xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, Nam Định. Chủ nuôi đã tự nguyện giao nộp.

Sau khi khảo sát, theo dõi tập tính của gấu hơn 10 phút, các chuyên gia của Tổ chức Động vật châu Á quyết định gây mê gấu, vì cửa chuồng chật hẹp và không gian khó di chuyển sang chiếc lồng to hơn.

Chuyên gia dùng mật ong đánh lạc hướng gấu, trong khi một bác sĩ thực hiện thổi tiêu gây mê.

Dựa vào cân nặng, lượng thuốc mê sẽ được pha để gấu không bị truỵ tim và không ngủ quá lâu để thuận tiện theo dõi sức khỏe.

Gấu ngựa cái dễ nhận ra bởi có chiếc bờm quanh đầu rậm rạp, và có phần lông vàng hình cánh cung trước ngực.

PGS.TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, cho biết đây là con gấu hiếm hoi chưa được gắn chip ở Việt Nam, nuôi nhốt từ năm 2005, có biểu hiện của việc bị hút mật. Hiện tỉnh Nam Định vẫn còn 5 con gấu bị nuôi nhốt tại một trang trại.

Con gấu được đưa ngay ra ngoài để các chuyên gia khám sức khỏe tại chỗ.

Bác sĩ thú y chuyên về gấu sẽ cắt móng chân, lấy mẫu lông, siêu âm ổ bụng, khám răng và kiểm tra túi mật.

Chuyên gia lấu mẫu máu, đưa vào ống để đo tình trạng sức khỏe của gấu, từ đó có phương pháp chăm sóc sau khi về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (Vĩnh Phúc).

Các khớp xương, hai chân sau được khám kỹ hơn vì gấu nuôi nhốt 17 năm trong chuồng luôn ở tư thế đứng, có thể bị suy nhược cơ, liệt chân.

Sau hơn 30 phút khám tổng quát, gấu được đưa vào chuồng chuyên dụng. Bác sĩ thú y Phạm Thị Lan Hương cho biết gấu đang bị mất nước, gãy một chiếc răng.

Gấu được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ và đặt tên là Paddington, theo tên nhân vật hoạt hình của nước Anh và là biểu tượng của sự tử tế.

Gấu sau khi đưa lên xe sẽ được tiêm thuốc giải mê, sau đó chuyển về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Từ năm 2006 đến nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 252 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 202 cá thể đang ở Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cứu hộ gấu ngựa không gắn chip ở Nam Định
 
 

Ngọc Thành