Thứ tư, 7/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ năm, 22/1/2015, 11:44 (GMT+7)

Cuối tuần đi vườn hoa Xuân Quan đón Tết sớm

Đến xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên thời gian này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng muôn sắc hoa tết rực rỡ đang được người dân nơi đây chăm sóc kỹ càng trước khi xuất bán.

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội chưa đầy 20 km, Xuân Quan cũng là một địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm. Bạn có thể đi xe máy theo đê Long Biên hướng Bát Tràng hoặc đi xe buýt 47 rồi bắt xe ôm là tới. Vườn hoa Xuân Quan khá gần làng gốm Bát Tràng nổi tiếng.

Đất trồng hoa ở xã giờ không còn nhiều nên người dân phải trồng với mật độ cao để tận thu. Đối với các giống hoa nhập khẩu phải được tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

Hoa pansy có rất nhiều màu khác nhau, giá bán dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng một chậu nhỏ.

Hiện Xuân Quan có tổng diện tích đất canh tác gần 200 ha, nằm toàn bộ phía ngoài đê. Trước đây đất canh tác có đặc điểm là manh mún, nằm xen lẫn trong khu dân cư.

Sau khi áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; người dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng hoa, cây cảnh... để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Hiện ở Xuân Quan, hoa dạ yến thảo được trồng với 10 màu khác nhau. Hạt giống loại hoa này chủ yếu được nhập từ các nước như Thái Lan, Mỹ...

Nhiều người nhờ trồng hoa đã cải thiện đời sống vật chất, có điều kiện xây lên những ngôi nhà cao to.

Từ năm 2008, phong trào trồng hoa, cây cảnh được nhân rộng ra toàn xã. Đến nay đã có trên 200 hộ nông dân tham gia sản xuất hoa, cây cảnh các loại với tổng diện tích gần 90 ha.

Vườn cúc lá nho đang trong gian đoạn chờ nở hoa. Phải mất 4 tháng từ ngày gieo hạt hoa mới nở. Đây là loại hoa xứ lạnh nên cần giữ độ ẩm cao và được trồng trong hệ thống nhà lưới để có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng.

Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu ở Xuân Quan gồm: hoa truyền thống (hồng, cúc...), hoa chất lượng cao (ly, địa lan...), hoa giỏ treo (dạ yến thảo, cát tường...), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng...).

Lê Bích

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net