Thứ năm, 25/2/2021
Thứ tư, 22/11/2017, 09:37 (GMT+7)

Cuộc sống Việt Nam trước và sau khi có Internet

Internet đã vào Việt Nam được 20 năm, làm thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như tác động đến cuộc sống của mọi người.

TV - Truyền hình

Cách đây khoảng 20 năm là thời của TV CRT với kích thước cồng kềnh, màu sắc nhợt nhạt, độ phân giải thấp và nội dung nghèo nàn. Thế hệ TV mới có kiểu dáng mỏng, được trang bị kết nối Internet, không chỉ là thiết bị xem truyền hình mà còn có thể đọc báo, chơi game hay xem video trực tuyến...

Điện thoại

Không dừng lại ở nhiệm vụ nghe gọi, nhắn tin, những chiếc điện thoại "cục gạch" trước đây dần được thay thế bằng smartphone với kết nối Internet. Nhờ mạng không dây tốc độ cao, điện thoại thông minh có thể giúp đọc báo, tra cứu thông tin hay giải quyết rất nhiều công việc.

Báo chí

Internet làm thay đổi thói quen đọc báo của độc giả, từ báo giấy sang báo online. Với sự bùng nổ của các thiết bị di động, máy tính và không thể thiếu là Internet tốc độ ngày càng cao, giá phù hợp đã buộc ngành báo chuyển mình phát triển các nội dung trực tuyến.

Thư từ, liên lạc

Thay cho những dòng thư viết tay, tem thư và những ngày dài chờ đợi, thư điện tử ra đời cho phép thông tin được truyền đi nhanh hơn rất nhiều lần. Thói quen viết thư, gửi thư tay đã gần như biến mất để thay thế bằng phương thức mới trong thời đại Internet.

Giao thông

Ví dụ gần gũi cho tác động của Internet đến đời sống tại Việt Nam là xe ôm truyền thống đang bị xe ôm công nghệ "lấn sân". Trước đây, người dùng muốn gọi xe thường phải "vẫy" nhưng giờ đây mọi thao tác gói gọn trong những cái chạm tay trên màn hình điện thoại. Thậm chí cả việc thanh toán cũng không còn dùng tiền mặt.

Họp, hội thảo

Các cuộc họp trước đây thường gây tốn kém, mất thời gian do phải di chuyển. Nhưng với kết nối Internet, mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có thể trò chuyện, thảo luận với nhau thông qua chiếc máy tính, camera và kết nối mạng Internet.

Thương mại

Hình thức mua sắm truyền thống đang dần được thay thế bằng thương mại điện tử. Thay vì phải đến chợ, siêu thị... nhiều người đang dần chuyển sang mua hàng trên mạng, trả tiền qua thẻ. 

Bảo Anh