Thứ hai, 26/2/2024
Thứ bảy, 8/7/2017, 12:03 (GMT+7)

Cuộc sống ở 'hỏa diệm sơn' có thật trên thế giới

Hàng nghìn năm qua, người dân ở bán đảo Absheron, Azerbaijan, vẫn sinh sống bình thường, dù mặt đất có thể bốc cháy bất cứ lúc nào.

Cuộc sống ở 'hỏa diệm sơn' có thật trên thế giới
 
 

Thành phố Baku, thủ đô Azerbaijan. Video: Baku Media Center.

Trong trung tâm Baku, thủ đô của Azerbbaijan, người phụ nữ đang nướng bánh naan, một loại bánh mì dẹt tròn, bằng lò tandoori trong nhà hàng của mình. Bà đang làm việc cật lực để các thực khách trong phòng ăn náo nhiệt luôn no bụng và hạnh phúc. Hương thơm của bánh mì tươi kết hợp với mùi than cháy ngập tràn nhà hàng, tạo nên hương vị của gia đình. Bánh mì naan thường được ăn kèm với thịt dê, cừu, hoặc rau củ nướng.
Ăn ở nhà hàng là thói quen của nhiều thực khách khi tới khu phố Icheri Sheher, Baku. Thực khách không hề sợ hãi trước sự thật rằng, mọi thứ đều có thể bốc cháy bất cứ lúc nào.

Các túi khí metan dưới lòng đất có thể nổ tung bất ngờ ở bán đảo Absheron, nơi Baku tọa lạc. Điều này tạo ra một hiện tượng tự nhiên kỳ lạ gọi là "núi lửa bùn". Từ phía đông Azerbaijan tới vùng biển Caspi, bán đảo Absheron có số núi lửa bùn nhiều nhất với 400 trong tổng số 1.000 núi lửa bùn trên thế giới. Những gò đất nổi bong bóng căng phồng này hầu như nằm im lìm, nhưng có thể phát nổ một cách ngẫu nhiên.

Vào năm 2011, núi lửa Lokbatan, nằm cách Baku 15 km về phía nam, bất ngờ phun lửa cùng với bùn và khói cao hàng trăm mét trong suốt 3 ngày. Đợt phun trào gần đây nhất là vào ngày 6/2/2017, khi núi lửa Otman Bozdag ở ngoại ô Baku phun trào ngọn lửa cao 350 m. May mắn thay, không ai bị thương.

Mặc dù nguy hiểm luôn rình rập, người dân vẫn sinh sống trên bán đảo Absheron trong hàng thiên niên kỷ qua. Hơn 6.000 tác phẩm chạm khắc trên đá có niên đại 5.000 - 40.000 năm đã được phát hiện tại khu bảo tồn di sản thế giới Gobustan, cách thủ đô Baku 64 km về phía tây nam lưu vực sông Jeyrankechmaz, và chỉ cần 30 phút lái xe là đến các ngọn núi lửa bùn chính của Azerbaijan. Điều này chứng tỏ loài người đã sinh sống từ lâu tại vùng đất lửa này, bất chấp thiên nhiên khắc nghiệt.

Cách đây gần 2.000 năm, ngọn lửa bất diệt bùng cháy từ mặt đất đã phát triển Hỏa giáo trong khu vực. Là một trong những tôn giáo độc thần lâu đời nhất, Hỏa giáo dựa trên niềm tin rằng các nguyên tố tinh khiết và lửa đại diện cho ánh sáng của Chúa trời.
Ngọn lửa bất diệt này vẫn còn xuất hiện trong đền Lửa Ateshgah tại Baku (ảnh), tên khác là đền Lửa Vĩnh Hằng. Nhìn vào kiến trúc của đền thờ có thể thấy nơi này đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Trước đây ngôi đền là nơi các thương lái và nhà thám hiểm theo Hỏa giáo và Hindu giáo chia sẻ chỗ ở, những câu chuyện về chuyến đi của họ tới châu Âu, Nam và Trung Á. Ngọn lửa thậm chí còn là tên của đất nước này, vì “Azer”, nghĩa là lửa.

Những núi lửa bùn trên bán đảo Absheron cũng đóng góp cho ngành du lịch địa phương, đặc biệt khi Azerbaijan nới lỏng chính sách thị thực.

Đồi Yanar Dag luôn cháy rực (ảnh) là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất. Ngọn đồi rộng 10 m này bất ngờ bùng cháy cách đây 70 năm khi một người chăn cừu ném mẩu thuốc lá xuống đất và cháy tới ngày nay.

Khí đốt tự nhiên là mối đe dọa thường trực, nhưng nó cũng là nguồn tài nguyên mang lại sự giàu có cho nước này. Azerbaijan đã bắt đầu khai thác dầu mỏ từ năm 1846, bất chấp sự thật rằng quốc gia này nằm trên một trong những "nồi áp suất" tự nhiên lớn nhất thế giới. Người dân địa phương tin rằng họ vẫn sẽ an toàn nếu xây dựng nhà cửa tránh xa những ngọn núi lửa bùn và các giàn khoan dầu.

Lợi nhuận thu được từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã biến Baku thành một thành phố tiên phong, nơi truyền thống và hiện đại hòa hợp với nhau. Tháp Lửa, một tổ hợp gồm 3 tòa nhà chọc trời được xây dựng có hình ngọn lửa bùng lên bầu trời Baku như là lời ca tụng tặng phẩm trời ban cho Azerbaijan. Các kiến trúc có niên đại nhiều thế kỷ phía dưới là di sản của những người đã xây dựng nền văn minh tại vùng đất lửa.

Theo BBC

Thu Thảo

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net