Thứ năm, 18/4/2024
Thứ tư, 3/8/2022, 15:50 (GMT+7)

Cuộc sống mới ở bản Sa Ná sau trận lũ quét lịch sử

Thanh HóaBa năm sau trận lũ quét làm 10 người chết, người dân ở bản Sa Ná, huyện Quan Sơn, đã cải tạo đất, trồng lúa, hoa màu... tái thiết cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Ngày 3/8 là tròn ba năm trận lũ quét ập về bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, khiến 10 người chết, hơn 50 căn nhà bị cuốn trôi, hư hỏng.

Sau lũ, bản Sa Ná được tái thiết bằng nguồn vốn ngân sách và hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Một phần quả đồi Pom Ngô (cách bản cũ gần một km) rộng 2,8 ha được sử dụng làm nơi tái định cư cho 51 hộ dân. 19 ngôi nhà cấp bốn và 32 căn nhà sàn truyền thống mới được dựng lên bên cạnh hai điểm trường mầm non, tiểu học và nhà văn hóa cộng đồng.

"Cuộc sống bà con dân bản có nhiều đổi thay, kinh tế khấm khá hơn trước", ông Ngân Văn Kẻm, Trưởng bản Sa Ná nói.

Bà Phạm Thị Loan ôm mặt khóc khi đứng trước khoảnh rừng nơi chôn cất thi hài con gái Vi Thị Sống và hai cháu ngoại.

Ngoài lúc lên nương làm rẫy hay đi rừng, phụ nữ ở Sa Ná thường ngồi khung cửi dệt vải thổ cẩm để may quần áo cho người thân.

Ông Ngân Văn Tiến, 69 tuổi, chăm sóc đàn thỏ. Sau khi căn nhà cũ bị lũ cuốn, ông bà được hỗ trợ xây cất căn nhà mới, số vốn dành dụm được từ các nhà hảo tâm ủng hộ, ông tìm mua giống nhím, thỏ, ếch để chăn nuôi kiếm thêm thu nhập ngoài cấy lúa và trồng rừng.

Ngoài khu tái định cư, tuyến đường bêtông dài hơn 3 km từ đầu quốc lộ 217 cũng được xây dựng giúp người dân Sa Ná đi lại thuận lợi hơn, trẻ em không lo cảnh phải nghỉ học khi mùa lũ tới.

Tại đoạn qua sông Luồng ở vị trí giao với hạ nguồn suối Son, một cây cầu bêtông được xây dựng cách trung tâm bản Sa Ná gần 2 km.

Sa Ná 3 năm sau lũ khiến 10 người chết
 
 

Người thân và chính quyền địa phương dâng hương tưởng nhớ nạn nhân bị lũ cuốn ở Sa Ná sáng 3/8. Video: Lê Hoàng

Lê Hoàng