Mới nhất Xem nhiều International

Thứ hai, 10/1/2022, 15:02 (GMT+7)

Cuộc sống mới của cậu bé từng hút 40 điếu thuốc mỗi ngày

Indonesia11 năm trôi qua kể từ khi nổi tiếng vì hút 40 điếu thuốc một ngày, Ardi đã có những thay đổi đáng kể về ngoại hình và lối sống.

Ardi Rizal, đến từ Sumatra, Indonesia bắt đầu nghiện thuốc lá sau khi bố cậu cho hút thử điếu thuốc đầu tiên hồi 18 tháng tuổi.

Tháng 3/2010, khi vừa tròn hai tuổi, Ardi khiến cả thế giới sửng sốt với hình ảnh cậu bé béo tròn, da đen nhẻm đang phì phèo điếu thuốc như người lớn. Cậu bỗng chốc trở nên nổi tiếng không phải vì có tài năng nổi trội mà vì có thể hút hết 40 điếu thuốc mỗi ngày.

Đoạn video nổi tiếng trên YouTube "Em bé Indonesia hút thuốc" đã dấy lên một chiến dịch toàn cầu về nâng cao nhận thức quốc tế trước thực trạng trẻ em hút thuốc, đặc biệt vấn nạn này ở Indonesia. Theo khảo sát có chủ đề "Thuốc lá và thanh niên toàn cầu năm 2014", khoảng 20% thiếu niên Indonesia từ 13 đến 15 tuổi nghiện thuốc.

Nhiều nghiên cứu khoa học và y khoa trên thế giới đã khẳng định, hút thuốc lá gây nên những tác hại nghiệm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc trực tiếp và những người sống trong môi trường có khói thuốc lá. Theo các chuyên gia, khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em bởi phổi chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa cao, ví dụ như các bệnh về đường hô hấp, thần kinh, hen, đột tử, suy giảm chức năng nhận thức, giảm trí nhớ, gặp các rắc rồi về hành vi, chứng hiếu động thái quá.

Ardi Rizal sở hữu thân hình cân đối sau thời gian dài cai thuốc và rèn luyện sức khỏe.  Ảnh: Barcroft Media

Ardi Rizal sở hữu thân hình cân đối sau thời gian dài cai thuốc và rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Barcroft Media

Hình ảnh của Ardi cũng được cho là động lực khiến các nhà lập pháp Indonesia không thông qua một dự luật nhằm tăng sản lượng thuốc lá của nước này năm 2017 đồng thời chính phủ ban hành một loạt những chế tài nghiêm khắc hơn để hạn chế tỷ lệ người hút thuốc ở "xứ vạn đảo".

Chứng nghiện hút thuốc của Ardi nổi tiếng đến mức nhà chức trách Indonesia phải cử các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng đến can thiệp. Họ mong có thể giúp cậu bé cai thuốc và cân bằng chế độ ăn uống.

"Cháu cảm thấy khổ sở vì phải cai thuốc. Nếu không hút miệng sẽ rất đắng và đầu óc quay cuồng", cậu bé hút đến 40 điếu thuốc một ngày kể về việc phải vật lộn để bỏ thuốc. Trong thời gian đó, Ardi cũng phải đối mặt với chứng béo phì do nghiện đồ ăn vặt.

Bà Diana, mẹ của Ardi kể về sự bất lực và không thể kiểm soát với chứng nghiện thuốc của con. Vợ chồng bà liên tục chịu đựng những cơn tức giận của con trai khi không được thoải mãn. "Thằng bé sẵn sàng đập đầu vào tường mỗi khi lên cơn. Đã có lúc Ardi trở nên quá khích, tự làm bản thân bị thương vì không được hút thuốc", người mẹ nói.

Sự nổi tiếng của Aldi đồng nghĩa với việc Diana bị chỉ trích là một người mẹ tồi. Cô tự trách mình hút thuốc quá nhiều khi đang mang thai Ardi, trong khi nghén những đứa con khác, cô chỉ thèm ăn trái cây chua và xoài xanh.

Diana cũng cho rằng, một phần lỗi thuộc về văn hóa của cộng đồng nơi gia đình cô sinh sống, "Tất cả mọi người đều hút thuốc lá và người ta sẵn sàng cho một đứa trẻ tiền mua thuốc lá vì nó dễ thương và vui tính", cô nói.

Giờ đây sau 11 năm với sự theo dõi đặc biệt của các chuyên gia sức khỏe, Ardi không còn nghiện thuốc lá hay đồ ăn vặt. Cậu bé 12 tuổi sở hữu ngoại hình cân đối, có lối sống lành mạnh, chỉ ăn cá tươi, trái cây và rau quả. Các thông tin về Ardi cũng thưa dần, khiến nhiều người quên đi cậu bé hai tuổi từng nghiện thuốc nổi tiếng toàn thế giới.

"Bây giờ cháu hạnh phúc vì được là chính mình. Cháu thấy khỏe hơn và tràn đầy năng lượng", Ardi nói.

Minh Phương (Theo The Sun)

 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết