Chủ nhật, 29/1/2023
Thứ sáu, 14/4/2017, 00:00 (GMT+7)

Cuộc sống của sinh viên trong ký túc miễn phí ở Sài Gòn

Sinh viên các trường ở TP HCM được ở miễn phí trong ký túc xá Cỏ May với trang thiết bị hiện đại.

Ngày 19/7/2016, ký túc xá Cỏ May được đưa vào phục vụ miễn phí cho sinh viên nghèo học giỏi. Ký túc xá nằm trong khuôn viên rộng hơn 2.600 m2, thiết kế 4 tầng hiện đại thuộc Đại học Nông Lâm (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM).

Ký túc xá xây dựng từ tâm nguyện của ông Phạm Văn Bên (chủ doanh nghiệp Cỏ May ở tỉnh Đồng Tháp). Ông muốn tạo điều kiện tốt nhất về chỗ ăn, ở, học hành cho sinh viên nghèo vượt khó an tâm có chỗ ăn ở miễn phí. Tuy nhiên, khi ký túc xá chưa xây xong thì ông mất vào ngày 7/4/2016 vì bệnh ung thư, thọ 67 tuổi. Hiện, trong phòng Ban quản lý, có treo di ảnh của ông.

Ký túc xá được đầu tư 40 tỷ đồng với 54 phòng có diện tích 45 m2, có thể tiếp nhận hơn 430 người. Sau gần một năm hoạt động, đã có khoảng 200 sinh viên các trường trong thành phố dọn vào ở.

Khi vào ở, sinh viên sẽ được cung cấp miễn phí chăn, gối, màn, chiếu. Mỗi bạn đều được trang bị thêm một tủ sắt cá nhân.

Cuộc sống của sinh viên trong ký túc xá xoay quanh việc học tập, giải trí. Mỗi phòng đều trang bị giường tầng cho 8 người, bàn học, nhà vệ sinh sạch sẽ, ban công... "Vì gia đình khó khăn nên khi vừa nhập học là em xin vào đây. Em ở đây thấy rất thoải mái và không tốn một chi phí nào lại gần trường nên tiện lắm", bạn Trần Văn Quý Em (19 tuổi, Đại học Kiến Trúc) chia sẻ.

Ở khu tầng trệt là nơi giải trí của sinh viên với các tiện ích như đọc sách báo, chơi các môn thể thao... Cạnh đó là phòng ban quản lý có gắn camera để theo dõi hoạt động chung, không xâm phạm cuộc sống riêng tư.

Khuôn viên ký túc xá không quá rộng rãi nhưng có sân cầu lông, ghế đá và một khoảnh đất trống để các sinh viên trồng rau, chăm sóc cây tự nguyện mỗi khi rảnh rỗi.

Hành lang không chỉ thông thoáng mà còn trang bị máy nước nóng lạnh hiện đại.

Mỗi tầng ký túc xá có những phòng học chung thông thoáng, yên tĩnh, được trang bị bàn ghế, sách báo đầy đủ. "Ở đây không có nhiều dịch vụ giải trí như xem phim, quán cà phê, sân bóng đá... nhưng vừa đủ tiện nghi để mình học tập, vui chơi", bạn Đặng Hồng Phúc Nam (Đại học Bách Khoa, quê Đồng Tháp) nói.

Có hẳn một phòng nhạc cụ, trang bị các loại kèn, sáo, đàn guitar, trống cajon... để các sinh viên đam mê âm nhạc sử dụng.

Vừa chăm sóc hai chậu cây kiểng, bạn Nguyễn Thị Phượng (19 tuổi, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) bộc bạch: "Với một ký túc xá miễn phí mà được trang bị đủ các nhu cầu thiết yếu là chúng em hài lòng rồi. Giờ nếu thuê phòng riêng cũng mất vài trăm nghìn mỗi tháng".

Buổi tối, sinh viên giải trí bằng các môn thể thao cầu lông, bóng bàn... "Do không gian không quá rộng nên ký túc xá không có nhiều dịch vụ giải trí, căng tin... Dù thế, sinh viên ở đây sẽ được tạo mọi điều kiện tốt để tập trung học hành và rèn luyện bản thân như đúng tâm nguyện của bác Bên", chị Nhung (quản lý ký túc xá) chia sẻ.

Quỳnh Trần