Thứ năm, 23/3/2023
Thứ hai, 26/11/2018, 17:04 (GMT+7)

Cuộc sống của người dân TP HCM đảo lộn sau bão Usagi

Hơn 24 giờ sau trận mưa "chưa từng có", nhiều nơi vẫn ngập sâu, người dân phải hì hục bơm, tát nước... để sớm ổn định cuộc sống.

Người Sài Gòn vật lộn với nước ngập sau cơn bão
 
 

Sống với nước ngập sau cơn bão ở Sài Gòn.

Chiều 26/11, nhiều tuyến đường tại TP HCM tại các quận 2, 7, Bình Tân... còn ngập nặng. Cuộc sống bị đảo lộn, người dân tìm mọi cách để trở lại với sinh hoạt thường ngày. Đây là hậu quả do trận mưa kéo dài cả ngày lẫn đêm hôm qua để lại.

Tại xóm trọ số 32 đường 60 (phường Thảo Điền, quận 2), nước ngập tới yên xe máy, nhiều người phải nghỉ làm để dọn dẹp nhà cửa và chờ nước rút.

"Đêm qua nước dâng tới nửa tủ lạnh, cả gia đình tôi hốt hoảng kê mấy hàng gạch lên để tránh hư hỏng", chị Lê Thị Kim Lý, công nhân, nói vừa chỉ tay vào mực nước đã rút trưa nay.

"Đây là lần đầu tiên xóm trọ ngập nặng như này. Lúc 7h tối qua mưa tầm tã, nước tràn vào nhà khiến gia đình tôi không kịp trở tay", anh Bùi Văn Nhi, công nhân ở xóm trọ kể. Anh Nhi dùng bàn ghế để kê cao những đồ dùng sinh hoạt để tránh bị ướt.

Nhà trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Ngàn lênh láng nước. "Nhà này tôi thuê hơn 2 triệu một tháng. Mọi khi triều cường dâng cao, mực nước cũng chỉ mấp mé ngoài cửa. Tôi nghĩ do đường ngoài kia đang sửa nên mưa bão xuống, nước không rút được mới ngập nặng như này", bà than thở.

"Nhà tôi đã nâng nền rồi mà nước vẫn tràn vào từ phòng khách đến nhà vệ sinh. Tủ lạnh, tivi, đồ đạc trôi lềnh phềnh cả đêm", anh Kha Ly nói, vừa kê lại tủ lạnh để tránh ẩm ướt.

Nước tràn vào giường ngủ, nhà vệ sinh của gia đình anh Dinh. Anh cho biết cả đêm gia đình phải treo võng, mỗi người ngủ một góc nhà.

Trên đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), nước còn ngập sâu hơn một mét sau cơn mưa dai dẳng tối qua. Đến trưa nay, nhiều hộ dân trên đường cùng hì hục quét dọn và tát nước ra ngoài.

Chiều cùng ngày, nhiều nhà mặt tiền đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) vẫn mênh mông nước. Tại hẻm 602 con đường này, mực nước còn cao đến gần đầu gối khiến người dân đi lại khó khăn. "Từ ngày sửa đường, đây là lần đầu tiên con hẻm bị ngập", bà Tuyền, người dân trong hẻm, bức xúc.

"Mưa xuống, nhà cửa ngập suốt từ đêm qua tới giờ. Cả ngày không làm ăn được gì. Tôi phải chế máy bơm hút nước đổ ra ngoài", ông Lê Hữu Thành, chủ tiệm sửa xe trên đường Huỳnh Tấn Phát, nói.

"Mưa ngập từ đêm qua đến giờ chưa rút vì thế sáng nay, ông chủ cửa hàng nội thất này thuê máy bơm của tôi giá 300.000 đồng một ngày để hút bớt nước", ông Sang, người cho thuê máy bơm, kể.

Nhân viên cửa hàng bán vật liệu xây dựng dùng miếng gỗ để gạt nước ra ngoài.

"Đường ngập quá, hai mẹ con tôi lạc nhau vì xe chết máy, tôi phải cuốc bộ qua đoạn đường ngập này để kịp đưa chồng về chùa Long Hoa", bà Lê Thanh Thủy (52 tuổi), chia sẻ, vừa mang theo bát hương thờ chồng trên đường Huỳnh Tấn Phát, cách đó khoảng 2 km.

Sau 4 ngày hình thành trên Biển Đông, trưa 25/11, bão Usagi khi vào đất liền gây mưa lớn tại các tỉnh phía Nam.

Lượng mưa đo được tại các khu vực ở TP HCM 293-407 mm. Đây là lượng mưa lớn nhất về thời gian và lưu lượng ở TP HCM từ trước đến nay, vượt cả lượng mưa lịch sử ngày 26/9/2016 (200 mm). Tuy nhiên, lượng mưa năm 2016 chỉ xảy ra trong vài giờ và tập trung một số khu vực, còn cơn mưa hôm qua kéo dài và đều khắp các quận huyện.

Thành Nguyễn - Quỳnh Trần