Thứ bảy, 28/5/2022
Chủ nhật, 3/10/2021, 09:16 (GMT+7)

Cuộc sống 'bình thường mới' ở Đồng Tháp

Sử dụng nylon ngăn cách, tự chế băng chuyền hàng hoá, trả tiền qua rổ nhựa... là những cách người dân Đồng Tháp, một trong những tâm dịch ở miền Tây, trở lại "bình thường mới".

Từ ngày 1/10 Đồng Tháp nới lỏng giãn cách xã hội ở toàn tỉnh xuống Chỉ thị 15. Tuyến đường Phạm Hữu Lầu, trục đường chính từ trung tâm thành phố Cao Lãnh đi các phườngg, xã ngoại thành vắng người từ ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hôm 15/7, nay đã nhộn nhịp hơn trước.

Trong cuộc sống "bình thường mới" từ ngày 1/10, người dân Đồng Tháp được đi lại trong huyện, thị đảm bảo 5K và không được tập trung quá 10 người. Người lao động tiêm 1 mũi vaccine (ít nhất sau 10 ngày) được đi lại trong tỉnh.

Trong 14 ngày gần đây số ca mắc Covid-19 của tỉnh giảm mạnh, có ngày không có ca cộng đồng. Hôm 2/10, Đồng Tháp phát hiện 6 ca, nâng tổng số ca mắc lên 8.261. Số ca nhiễm ở tỉnh này cao thứ ba ở miền Tây và đứng thứ 6 cả nước.

Nhiều chợ truyền thống ở thành phố Cao Lãnh được đưa ra đường để đảm bảo giãn cách các quầy hàng. Tiểu thương và khách hàng ngăn cách bằng mica, mua bán không tiếp xúc với nhau.

Chợ Hòa An mới trên đường Vành Đai dành cho người dân phường Hòa Thuận và xã Hòa An mua bán. Có 8 đến 10 gian hàng mỗi ngày, tiểu thương sẽ thay phiên nhau bán vào ngày chẵn, lẻ. Chợ bán từ sáng sớm đến 9h và luôn có nhân viên ban quản lý chợ nhắc nhở người dân đi chợ thực hiện 5K.

Tiệm bánh mì Hồng Ngọc ở thành phố Cao Lãnh được bán trở lại. Tiệm sử dụng tấm nylong và băng chuyền bán hàng tự chế để ngăn cách với khách hàng.

Tại tiệm tạp hoá trên đường Lê Lợi, phường 1 chủ tiệm đã sáng tạo cách chuyển hàng cho khách không cần tiếp xúc bằng hệ thống dây kéo.

Chủ tiệm bán nông cụ mùa nước nổi ở thành phố Hồng Ngự dùng hai cây dằm (dùng bơi xuồng) tạo hàng rào ngăn cách với khách.

Phòng giao dịch khách hàng, Bưu điện tỉnh Đồng Tháp quây khu vực nhân viên bằng tấm nylon lớn để tránh tiếp xúc với khách hàng.

Tại Bến phà Mương Lớn nối huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự, cách trả tiền vé cũng đặc biệt hơn trước. Sau khi nhận tiền nhân viên thực hiện thêm bước xịt nước sát khuẩn trước khi gộp chúng vào cọc tiền.

Trên nhiều tuyến đường xe của trạm y tế lưu động thường xuyên xuất hiện để hỗ trợ những người cần khám bệnh khẩn cấp. Xe cũng kiêm luôn nhiệm vụ lấy mẫu lưu động giải quyết những trường hợp "nóng".

Cô Phương Linh, giáo viên Trường THCS Kim Hồng, thành phố Cao Lãnh trong giờ dạy trực tuyến môn Toán. Dù dạy ở nhà cô vẫn mặc bộ áo dài như khi đứng lớp và cùng các học trò vượt qua những trở ngại, dần thích nghi với cuộc sống "bình thường mới".

Học sinh các cấp (trừ lớp 1, 2, 3, 4 ) ở Đồng Tháp học trực tuyến vào ngày 6/9. Đến này tỉnh vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể để học tập trung.

Nhóm nhân công bốc vác tại xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự đã tiêm vaccine 1 mũi, ra đồng thu hoạch lúa.

Ngọc Tài