Chủ nhật, 28/11/2021
Thứ hai, 1/2/2021, 18:13 (GMT+7)

Cuộc sống bên trong thị trấn bị phong tỏa

Quảng NinhThị trấn Cái Rồng bị phong tỏa, người dân hạn chế ra ngoài, đường xá vắng vẻ, nhưng mọi hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường.

Một điểm chốt với hàng rào hai lớp được dựng ở cửa ngõ ra vào thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, đoạn giáp ranh TP Cẩm Phả. Nhà chức trách kiểm soát 24/24h, không cho người ra vào, trừ những trường hợp được phép theo quy định phòng chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Vân Đồn và phong tỏa thị trấn Cái Rồng từ 12h ngày 30/1 đến hết 21/2, do có thêm ca Covid-19 ở thị trấn Cái Rồng là “bệnh nhân 1659”, 32 tuổi bà chủ nhà hàng Trung Sún.

Khu vực chốt giáp với xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, nhiều người dân tiếp tế nhu yếu phẩm cho người thân đang bị phong tỏa.

Khu vực ngã ba trung tâm thị trấn Cái Rồng vắng vẻ. Đây là con đường trục chính của huyện, cách cảng Cái Rồng 1km, cách sân bay Vân Đồn 7 km.

Nhà hàng Trung Sún, nơi có ca Covid-19, đang bị phong tỏa.

Ngày 21/1, chủ nhà hàng đón đoàn khách khoảng 60 người từ sân bay Vân Đồn. Trong số này có nhân viên an ninh sân bay, đến ngày 28/1 thì được ghi nhận là "bệnh nhân 1553".

Một cửa hàng bày bán đèn lồng phục vụ Tết Nguyên đán vắng khách.

Do bị phong tỏa, khoảng 10.000 dân thị trấn không thể ra khỏi địa phương. Tuy nhiên, mọi hoạt động kinh doanh, dịch vụ vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều người dân thị trấn đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để đón Tết.

Chợ Cái Rồng, nơi “bệnh nhân 1659” thường xuyên đến để mua thực phẩm, vẫn hoạt động bình thường sau khi nhà chức trách phun tiêu độc khử khuẩn và truy vết những người liên quan ca Covid-19.

Tại đây được lập chốt kiểm soát, người dân ra vào phải khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ người dân... được bày bán nhiều, tuy nhiên rất ít người mua.

“4h hàng ngày, tôi đi lấy cá ở cảng Cái Rồng lên bán, đến chiều thì về. Từ hôm bị phong tỏa, chủ yếu bán cho người dân thị trấn. Khi trước mỗi ngày bán được gần 100 kg, giờ chỉ bán 30 kg”, bà Cúc, 57 tuổi, nói.

Khu vực chợ hoa ở thị trấn Cái Rồng cũng vắng khách. Anh Hoàng Văn Bình, 23 tuổi, quê Thanh Hóa, cho biết hôm 27/1 lên Đông Triều mua hơn 100 cây đào với giá khoảng 100 triệu đồng mang xuống Vân Đồn để bán, hôm sau nhận được thông tin có ca Covid-19, vì vậy mỗi ngày chỉ vài người đến hỏi mua đào. “Vài ngày sau thị trấn bị phong tỏa, anh em làm lều tạm ở tại đây luôn. Mọi sinh hoạt rất bất tiện, nhiều lúc đi mua cơm cũng khó. Chắc Tết này sẽ không về được quê”, anh Bình nói.

Khu vực cảng Cái Rồng không có du khách vì chính quyền cấm các phương tiện đường bộ và thủy hoạt động

Từ ngày 28/1, Quảng Ninh đã phong tỏa hai xã An Sinh, Bình Dương ở thị xã Đông Triều và thị trấn Cái Rồng ở huyện Vân Đồn. Hai đơn vị cấp huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là huyện Vân Đồn và thị xã Đông Triều.

Huyện đảo Vân Đồn tồn tại ổ dịch ở sân bay Vân Đồn; thị xã Đông Triều có ổ dịch ở xã Bình Dương, giáp với ổ dịch lớn ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Minh Cương