Thứ ba, 2/3/2021
Chủ nhật, 19/4/2015, 12:45 (GMT+7)

Cuộc mưu sinh chật vật của gái mại dâm Bangladesh

Nghèo đói, bị gia đình ruồng bỏ, nhiều phụ nữ Bangladesh buộc phải bán dâm, dù họ bị đối xử "như súc vật", theo lời một chủ tịch hiệp hội mại dâm.

Mại dâm ở Bangladesh được luật pháp công nhận từ năm 2000. Bangladesh có phần lớn dân số theo đạo Hồi. Mặc cho những điều luật nghiêm ngặt, nhiều phụ nữ buộc phải trở thành lao động tình dục vì đói nghèo.

Trong ảnh, một gái bán dâm đang lả lơi cùng khách trong hành lang hẹp và tối của nhà thổ. So với các cô gái trẻ, gái mại dâm lớn tuổi hơn thường phải chật vật để tồn tại do không có khách chọn.

Gái mại dâm thường bị bạo hành. Tuy nhiên hiện giờ, họ bắt đầu hoạt động có tổ chức. Một nhóm có tên gọi Hiệp hội mại dâm Faridpur được thành lập ở quận Faridpur, gần thủ đô Dhaka của Bangladesh. Những tổ chức như thế này ra đời nhằm thiết lập một "liên minh" giữa những lao động tình dục với nhau, giúp bảo vệ bản thân họ trước tình trạng lạm dụng.

Tại quận Faridpur, nhiều phụ nữ bị gia đình ruồng bỏ phải sống và làm việc trong nhà chứa.

Mại dâm trẻ em ở đất nước này đang nở rộ. Trong nhiều nhà thổ ở Bangladesh, không khó để bắt gặp các bé gái từ 7 đến 13 tuổi cũng tham gia vào công việc bán thân xác kiếm tiền.

Rojina từng là một công nhân may. Cô bị phát hiện có quan hệ với một thành viên trong gia đình. Trong cơn giận dữ, người thân đâm cô gần chết trước khi tống ra khỏi nhà. Không có nơi nào để đi, Rojina buộc phải chuyển nghề bán dâm kiếm sống. Cô thường gửi những đồng tiền ít ỏi kiếm được về cho gia đình, với hy vọng sẽ được tha thứ.

Gái mại dâm đứng tập trung lấy nước trong một nhà thổ. Thu nhập từ công việc "đi khách" không nhiều, chỉ vừa đủ để họ mua đồ ăn và sống trong những ngôi nhà tồi tàn.

Sau khi bị cưỡng hiếp, Lima, 15 tuổi, bị ép làm gái mại dâm. Mỗi ngày, cô tiếp từ 7 đến 12 khách.

Cha của Julie, lao động chính trong nhà, bị tàn phế sau một tai nạn giao thông. Julie đồng ý làm việc cho nhà thổ để có tiền nuôi gia đình.

Ảnh chụp một gái mại dâm đang trốn sau lưng khách. Những tín đồ Hồi giáo bảo thủ công khai chỉ trích các lao động tình dục. Năm 2010, họ còn đốt một nhà thổ làm hai phụ nữ bị thương.

Một gái mại dâm tên là Hasina vẫn còn nhớ ngày hôm đó. "Chúng tôi mất tất cả và phải nhảy xuống sông. Chúng tôi thậm chí còn chẳng có quần áo mà mặc và buộc phải sống suốt hơn một tháng ngoài đường", Hasima kể. Không ai bị bắt sau vụ đốt nhà thổ ấy.

Các hiệp hội gái mại dâm tiến hành nhiều cuộc biểu tình đòi quyền bình đẳng và đang bắt đầu chứng tỏ sự hiện diện của mình.

Ít ra là tới nay, gái mại dâm cuối cùng cũng được phép chôn cất trong nghĩa trang, dù ở một lô đất riêng biệt.

 "Xã hội dùng chúng tôi để thỏa mãn nhu cầu con người của họ nhưng lại đối xử với chúng tôi như súc vật", chủ tịch Hiệp hội mại dâm Faridpur, Ahya Begum, 37 tuổi, nói.

Bình Minh (Ảnh: Miguel Candela/The Diplomat)