Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ sáu, 8/7/2022, 19:17 (GMT+7)

Cuộc đời ông Shinzo Abe qua ảnh

Ông Abe sinh ra trong gia đình có truyền thống chính trị, trở thành thủ tướng Nhật tại vị lâu nhất và có ảnh hưởng lớn trên thế giới, trước khi bị ám sát ở tuổi 67.

Ông Shinzo Abe sinh ngày 21/9/1954 ở thủ đô Tokyo, là con trai của cố ngoại trưởng Nhật Bản Shintaro Abe và cháu ngoại của cố thủ tướng Nobusuke Kishi.

Trong ảnh, cậu bé Abe ngồi trên đùi trái của ông ngoại Kishi chụp ảnh cùng các thành viên khác trong gia đình.

Năm 1977, Shinzo Abe tốt nghiệp Đại học Seikei ở Tokyo, Nhật Bản, với tấm bằng chuyên ngành khoa học chính trị. Ông sau đó chuyển tới Mỹ để tiếp tục nghiên cứu ngành chính sách công tại Đại học Nam California.

Trong ảnh là ông Abe (ngoài cùng bên phải) chụp cùng các bạn ở câu lạc bộ bắn cung tại trường Đại học Seikei.

Vào năm 1979, ông Abe bắt đầu làm việc cho Kobe Steel khi công ty này mở rộng hoạt động ở nước ngoài.

Năm 1982, ông Abe rời Kobe Steel để theo đuổi sự nghiệp chính trị. Năm 1993, ông lần đầu được bầu làm nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) đại diện tỉnh Yamaguchi. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm chánh văn phòng nội các dưới thời thủ tướng Junichiro Koizumi.

Trong ảnh, ông Abe (cà vạt đỏ) mỉm cười trong một cuộc họp tại trụ sở LDP vào ngày 19/9/2006, với tư cách chánh văn phòng nội các.

Ngày 26/9/2006, ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản. Ông khi đó thể hiện quan điểm cứng rắn với Triều Tiên và tìm cách giảm ảnh hưởng từ Hàn Quốc và Trung Quốc, cũng như giám sát chặt chẽ các chính sách cải cách kinh tế trong nước.

Trong ảnh, ông Abe (thứ ba từ trái sang, hàng đầu tiên) chụp ảnh cùng nội các Nhật Bản năm 2006.

Ông Abe tuyên bố từ chức thủ tướng vào ngày 12/9/2007 với lý do sức khỏe, sau thất bại bầu cử khiến LDP lần đầu mất quyền kiểm soát quốc hội sau 52 năm. Ông trước đó bị viêm loét đại tràng và phải dùng thuốc để kiểm soát căn bệnh.

Năm 2012, ông Abe một lần nữa được bầu làm chủ tịch LDP và trở thành thủ tướng Nhật Bản. Ông sau đó đưa ra chính sách "Abenomics" nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Trong ảnh là khoảnh khắc ông Abe cúi đầu cảm ơn các nghị sĩ sau khi đắc cử thủ tướng ngày 26/12/2012.

Ông Abe (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh hồi tháng 10/2014.

Quan hệ Tokyo - Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi Nhật quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Abe tăng cường hợp tác với các quốc gia ở châu Á để đối phó với Trung Quốc ngày càng quyết liệt trong tranh chấp trên biển.

Từ năm 2014 đến năm 2020, ông Abe tiếp tục tái đắc cử vị trí lãnh đạo LDP và nắm giữ vai trò thủ tướng Nhật Bản tổng cộng 4 nhiệm kỳ.

Khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền với chính sách "Nước Mỹ trên hết", ông Abe đã nỗ lực tận dụng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump để bảo vệ liên minh quan trọng giữa hai nước.

Trong ảnh, ông Abe bắt tay ông Trump tại Nhà Trắng tháng 4/2019.

Nhật Bản thời kỳ này chịu nhiều ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ của ông Trump, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đỉnh điểm là đại dịch Covid-19, khiến nền kinh tế quốc gia Đông Á gặp nhiều khó khăn.

Ngày 28/8/2020, ông Abe tuyên bố từ chức do bệnh viêm loét đại tràng tái phát và cần thời gian để điều trị. Ông xin lỗi người dân vì không thể hoàn thành các nhiệm vụ khi còn một năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ, giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn.

Lãnh đạo thế giới khi đó lấy làm tiếc vì ông Abe từ chức, đồng thời ca ngợi nỗ lực lãnh đạo của ông trong xây dựng quan hệ với các nước.

Ông Abe (trái) trao hoa cho ông Yoshihide Suga, người được bầu làm tân chủ tịch LDP hôm 14/9/2020. Ông Suga sau đó trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật, kế nhiệm ông Abe.

Ông Abe diễn thuyết trước nhà ga tại thành phố Nara, tỉnh Nara, miền tây Nhật Bản hôm nay. Chỉ vài phút sau, ông bị một tay súng bắn hai phát vào sau lưng. Do vết thương nghiêm trọng, ông qua đời tại bệnh viện Đại học Y Nara, hưởng thọ 67 tuổi.

Ảnh: AFP/Reuters/Mainichi