Thứ hai, 15/7/2024
Thứ bảy, 4/10/2014, 00:06 (GMT+7)

Cuộc đối đầu giữa hai phe biểu tình ở Hong Kong

Những cuộc xô xát, cãi cọ hôm nay nổ ra giữa phe phản đối biểu tình và phe biểu tình đòi dân chủ tại Mongkok, một trong những quận thương mại sầm uất nhất Hong Kong.

Khoảng 1.000 người hôm nay đổ ra đường phố ở quận thương mại Mongkok, Hong Kong phản đối phong trào Occupy Central. Trong ảnh, cảnh sát phải lập rào chắn tại đường Nathan để ngăn những người đang đòi đánh sập lều bạt do người biểu tình ủng hộ dân chủ dựng lên. 

Người biểu tình đòi dân chủ dàn hàng để bảo vệ những chiếc lều bạt giữa một con phố chính ở quận Mongkok. 

Một số người thuộc phe phản đối phong trào Occupy Central nói họ là cư dân và chủ doanh nghiệp sống gần đó. Họ giận dữ vì những cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài nhiều ngày ảnh hưởng đến sinh kế của họ, cũng như danh tiếng của Hong Kong. Mongkok là một trong những quận thương mại sầm uất, nổi tiếng nhất đặc khu hành chính.

Một nam thanh niên biểu tình đòi dân chủ miệng đầy máu được cảnh sát dẫn đi, sau khi bị phe phản đối đánh. Khoảng 100 cảnh sát đã được huy động để thiết lập trật tự trị an tại đây. 

Giới chức khống chế một người đàn ông khi người này vượt qua hàng rào cảnh sát, cố xông vào xô xát với người biểu tình đòi dân chủ.

Một người đàn ông ngất xỉu trong cuộc đối đầu giữa hai phe. 

Nam thanh niên đòi dân chủ bị thương được cảnh sát dẫn đi. 

Một người lớn tuổi phản đối phong trào dân chủ hét to, tay nắm chặt. Các cuộc đụng độ bạo lực khiến Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, một trong các nhóm biểu tình, tuyên bố "gác lại" đàm phán về cải cách chính trị với chính quyền. Trước đó, nhóm này chấp thuận lời đề nghị đàm phán từ trưởng đặc khu. 

Trưởng đặc khu Hong Kong Leung Chun-ying hôm nay kêu gọi mọi người bình tĩnh, không sử dụng biện pháp bạo lực dù họ có phản đối hay ủng hộ phong trào Occupy Central. "Tôi nhận thấy có rất nhiều thanh niên, trong đó có một số học sinh mặc đồng phục. Tôi kêu gọi họ rời đi ngay lập tức vì tôi không muốn bất cứ công dân nào bị thương", ông Leung nói.

Ông Leung cũng yêu cầu cảnh sát nỗ lực hết sức để thiết lập trật tự công cộng, và người dân phối hợp với cảnh sát.

Trọng Giáp (Reuters)