VNExpress

Thứ năm, 21/9/2023
Chọn địa danh
Thứ tư, 16/12/2020, 15:38 (GMT+7)

Cung đường Kun marathon cho 1.000 runner nhí tranh tài

Thừa Thiên - HuếCung đường trước Đại nội Huế với hàng cây cổ thụ hai bên sẽ là nơi 1.000 runner nhí tranh tài ở cự ly 1km.

Cung đường 23/8 trước Đại nội Huế với hàng cây xanh được chọn là đường chạy Kun Marathon (hoạt động bên lề VnExpress Marathon Huế) cho 1.000 trẻ em tham gia. Có chiều dài một km, 1.000 trẻ em sẽ cùng vượt qua 5 chướng ngại vật phù hợp với sức các em trước khi về đích.

Ban tổ chức chọn đường 23/8 cho các trẻ em tranh tài giải Kun marathon bởi cung đường này có nhiều cây xanh, di tích lịch sử văn hóa. Ngoài việc vui chơi, các runner nhí và người thân cũng có cơ hội tham quan du lịch, tìm hiểu về các di tích trên cung đường chạy.

Trên đường chạy, Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên của triều Nguyễn để nuôi dưỡng nhân tài. Sau nhiều năm được làm Bảo tàng lịch sử cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, Quốc Tử Giám vừa được bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế chỉnh trang, hướng đến làm Bảo tàng khoa cử triều Nguyễn.

Vừa qua, hơn 300 học sinh tiêu biểu của Thừa Thiên Huế đã mặc áo dài truyền thống dự lễ tuyên dương "Học sinh danh dự toàn trường" do tỉnh tổ chức tại đây.

Bia Thị học khắc bài dụ và 14 bài thơ do vua Tự Đức sáng tác. Vua Tự Đức đề cao việc học tập và khuyến khích việc không ngừng học hỏi để thành người có ích cho xã hội; khuyên răn các vị tiến sĩ tương lai đang theo học tập tại trường Quốc Tử Giám phải biết siêng năng, khổ luyện để thành tài.

Với hàng cây xanh hai bên đường, mặt đường rộng, bằng phẳng, cung đường Kun marathon hứa hẹn là cung đường đẹp để các runner nhí thi thố.

Runner nhí sẽ khám phá về Đại nội Huế với cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng, đây là những công trình kiến trúc nổi bật nhất của vương triều Nguyễn xưa kia.

Ngoài ra, các runner nhí cùng người thân cũng có dịp chiêm ngưỡng vẻ cổ kính, rêu phong của cổng thành Quảng Đức, Thượng Tứ, Thể Nhân và tìm hiểu về bảo vật quốc gia "Cửu vị thần công" đặt sát bên cổng Quảng Đức, Thể Nhân.

"Cửu vị thần công" là tên gọi của 9 khẩu súng thần công được đúc vào thời vua Gia Long, năm 1803. 9 khẩu thần công được đánh giá là lớn nhất của Việt Nam, có giá trị nghệ thuật cao và được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2012.

Cửa Ngọ Môn, lầu Ngũ Phụng cũng trên cung đường chạy này.

Kỳ Đài nằm trước cửa Ngọ Môn với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong gió cũng là một công trình tiêu biểu xây dựng dưới triều Nguyễn. Công trình được xây dựng dưới thời vua Gia Long vào năm 1807, cùng thời kỳ xây dựng Kinh thành Huế.

Sau giải chạy Kun marathon, gần 5.000 runner sẽ tranh tài trên đường đua VnExpress Marathon Huế 2020 diễn ra ngày 27/12. Runner chạy qua nhiều cung đường cổ kính, rợp bóng cây xanh như chùa Thiên Mụ, Đại nội, Phu Văn Lâu, cầu Trường Tiền, trường THPT Quốc Học Huế và Hai Bà Trưng.

Giải chạy VnExpress Marathon Huế 2020 do VnExpress phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức với mong muốn mở ra sân chơi lành mạnh cho người yêu thể thao, nhất là chạy bộ.

Võ Thạnh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net