Thứ bảy, 27/4/2019, 12:15 (GMT+7)

Cụm nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á khánh thành tại Ninh Thuận

Tổ hợp ba nhà máy BIM Energy lắp đặt hơn một triệu tấm pin, công suất đến 330MW và sẽ hòa lưới điện quốc gia trong tháng 4.

Ngày 27/4 tại Ninh Thuận, Tập đoàn BIM Group chính thức khánh thành cụm ba nhà máy điện mặt trời và hòa lưới điện quốc gia với công suất 330 MW. Đây hiện là tổ hợp nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Dự án do Công ty CP Năng lượng Tái tạo BIM Energy - thương hiệu thuộc BIM Group hợp tác với AC Energy thuộc Ayala - một trong những tập đoàn lớn nhất Philppines. Liên doanh BIM - AC Renewables tập trung phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao tầm quan trọng của dự án năng lượng tái tạo đối với sự phát triển bền vững tỉnh Ninh Thuận nói riêng và quốc gia nói chung. 

"Dự án không chỉ nhất về quy mô, mà con nhất về tốc độ trong quá trình chuẩn bị thủ tục và thực hiện", ông Vũ Đức Đam nói.

Tổ hợp điện mặt trời của BIM Group bao gồm hơn một triệu tấm năng lượng. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn BIM Group, Tổng giám đốc BIM Energy, cho biết tập đoàn định hướng trở thành nhà đầu tư tiên phong hàng đầu về năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Việc khánh thành cùng lúc cụm ba nhà máy có công suất lớn nhất trong thời gian ngắn là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của BIM Group vào năng lượng sạch. 

Đến năm 2022, tổng công suất cung cấp năng lượng sạch từ BIM Energy sẽ đạt tổng quy mô 1.000MW điện mặt trời và điện gió.

"Chúng tôi mong muốn góp phần và chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, hỗ trợ an ninh năng lượng quốc gia, xây dựng nguồn năng lượng bền vững cho tương lai đất nước", ông Quốc Huy khẳng định.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ba nhà máy điện mặt trời khởi công vào tháng 1/2018, thực hiện ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN vào cuối năm ngoái. Với tiến độ triển khai nhanh chóng, chuyên nghiệp, trong hơn 9 tháng chính thức thi công, cả ba nhà máy điện mặt trời BIM 1, BIM 2 và BIM 3 đã hoàn tất nghi thức đóng điện và hòa lưới điện quốc gia trong tháng 4.

Với tổng công suất 330MW, cụm nhà máy bao gồm: nhà máy điện BIM 1 có công suất 30MW; BIM 2 có công suất 250MW và BIM 3 có công suất 50MW. Tổ hợp được đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, lắp đặt hơn một triệu tấm pin năng lượng mặt trời, dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu KWh một năm. Mỗi năm, sản lượng từ nhà máy sẽ phục vụ 200.000 hộ gia đình và góp phần giảm gần 304.400 tấn CO2 thải ra môi trường.

AC Energy là một trong những công ty năng lượng phát triển nhanh với hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư về năng lượng tái tạo và nhiệt tại Philippines và trong khu vực tới 2025. Việc hợp tác cùng đơn vị danh tiếng, dày dặn kinh nghiệm không chỉ giúp BIM Energy nâng tầm uy tín mà còn mở rộng quy mô của lĩnh vực kinh doanh này. 

BIM Energy sẽ tiếp tục tận dụng những thế mạnh sẵn có, mở rộng các điểm đến trên thị trường và tiếp tục hợp tác với các đối tác và nhà thầu quốc tế lớn như Bouygues của Pháp, JUWI của Đức, cũng như các nhà thầu trong nước uy tín như PPC1, TOJI, Sông Đà 4 và Lilama 18.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa), Chủ tịch HĐQT BIM Group (thứ hai từ phải sang) và Tổng giám đốc Tập đoàn Ayala Fernando Zobel de Ayala (bìa phải) thực hiện nghi thức đóng cầu dao, hoà lưới điện quốc gia.

Là tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam, trên hành trình 25 năm phát triển, BIM Group sở hữu nền tảng tài chính ổn định và nhiều dấu ấn quan trọng trong bốn lĩnh vực kinh doanh chính là: phát triển du lịch và đầu tư bất động sản, nông nghiệp - thực phẩm, dịch vụ thương mại và năng lượng tái tạo. 

Nổi bật trong đó là khu kinh tế công nghiệp muối lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích hơn 2.200ha tại Quán Thẻ, Ninh Thuận, tổng sản lượng đạt 350.000 tấn một năm.

Bảo An