Thứ sáu, 23/2/2024
Chủ nhật, 2/4/2023, 14:26 (GMT+7)

Cua-rơ Nga thắng chặng một Cup xe đạp xuyên Việt

Hà NộiTân binh Petr Rikunov của tập đoàn Lộc Trời về nhất cuộc đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm ở chặng một Cup Truyền hình TP HCM 2023 sáng 2/4.

Sáng 2/4, giải xe đạp xuyên Việt tranh Cup Truyền hình TP HCM diễn ra chặng đầu với 25 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

98 cua-rơ đến từ 14 đội trong nước gồm TP HCM, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Hà Nội, Thanh Hoá, Quân đội, Bình Dương... sẽ tranh tài 25 chặng đua, tổng chiều dài 2.964km

Bất chấp trời mưa, các tay đua tăng tốc và tạo nên những màn rượt đuổi ngay sau hiệu lệnh xuất phát.

Áo Vàng năm 2022 Igor Frolov (số 7) được giới chuyên môn dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ thành tích, khi phải cạnh tranh với ngoại binh chất lượng cao Petr Rikunov - cựu tuyển thủ xe đạp Nga năm nay đầu quân cho An Giang.

Do đường đua ngắn chỉ 42,5km và lặp vòng, các cuộc tấn công tách tốp ra đi không tạo được khoảng cách xa. Nhưng với việc Igor Frolov (số 7) có mặt ở tốp đầu, tốc độ đoàn đua được đẩy lên cao.

Mai Nguyễn Hưng - cựu tuyển thủ quốc gia từ Mỹ về Việt Nam tham gia trong vai trò bình luận - nhận định, cuộc đua năm nay sẽ rất khó lường. "An Giang tăng cường ngoại binh mạnh, trong khi TP HCM không có chân rút chủ lực Lê Nguyệt Minh và đường đua rất dài, nên tôi tin sẽ có nhiều biến động sau từng chặng đua", anh nói với VnExpress.

Khi cuộc đua còn bốn vòng, Frolov bị sự cố hỏng xe, phải nhờ mô-tô chở đến điểm khắc phụ. Đương kim Áo vàng sau đó kịp gia nhập trở lại đoàn đua, nhưng bị tụt xa phía sau, không thể tranh chấp vị trí trong nhóm đầu về đích.

Tận dụng thời cơ, ê-kip Lộc Trời tăng tốc mạnh mẽ để đưa tân binh Petr Rikunov vào thế thuận lợi để rút đích. Và ngoại binh người Nga dễ dàng nhấn bàn đạp để ung dung về nhất. Hai cua-rơ về kế sau lần lượt là Phạm Lê Xuân Lộc của đội Quân khu 7 và Roman Maikin của Gạo hạt Ngọc trời.

Thời gian chặng đua 53 phút 47 giây, tốc độ trung bình 47,412km/h.

"Trời mưa, lấm lem bùn đất, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm chiến đấu, không ai bỏ cuộc. Chọn đua xe đạp, chúng tôi quá quen với những gian khó như thế này quen rồi", tay đua Đồng Tháp Phan Hoàng Thái nói sau khi tưới nước rửa mặt vì bùn bắn lên từ đường đua.

Với việc về đích thứ hai và có điểm thưởng ở các sprint, cua-rơ 18 tuổi Phạm Lê Xuân Lộc giành Áo Xanh, Áo Trắng cho tay đua trẻ hay nhất. Thành viên đội Quân khu 7 cũng mặc luôn Áo Cam - danh hiệu cho tay đua Việt Nam ấn tượng nhất mỗi chặng.

Rikunov mặc Áo Vàng sau chặng. Cựu tuyển thủ xe đạp Nga mới chỉ có mặt ở Việt Nam hai ngày trước giải đấu. "Tôi rất hạnh phúc và ấn tượng với cuộc đua cũng như con người nơi đây. Chắc chắn sẽ còn nhiều điều khó khăn và thú vị chờ đợi chúng tôi phía trước", tay đua 25 tuổi chia sẻ.

Ngày 3/4, giải đua chặng hai từ Hà Nội đi Thanh Hóa dài 114km.

Đức Đồng