Thứ bảy, 23/9/2023
Thứ tư, 8/3/2017, 11:37 (GMT+7)

Cụ ông 90 tuổi 40 năm gánh nước thuê nuôi cụ bà

Mưu sinh bằng nghề gánh nước thuê ở TP Hội An, cụ ông 90 tuổi chia sẻ bí quyết về cuộc sống êm ấm, hạnh phúc qua nhiều thập kỷ với người vợ 88 tuổi.

Cặp vợ chồng gánh nước thuê
 
 

 

Cụ Nguyễn Đường (90 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Mỹ (88 tuổi) ở phường Minh An, TP Hội An làm nghề gánh nước thuê. 

Theo cụ Đường, ông bà sinh ra ở Hội An, trước năm 1975 vào Sài Gòn làm ăn và gặp nhau nên duyên vợ chồng. Chiến tranh kết thúc, họ quay về Hội An sinh sống bằng nghề gánh nước thuê ở giếng Bá Lễ từ đó.

Cụ Đường cho hay, hơn 40 năm qua gia đình ông sống bằng nghề này. Trời mưa hay nắng, cụ đều đặn gánh nước nước từ giếng Bá Lễ cho những người khách quen ở địa phương - những người thích dùng nước giếng trong chế biến thực phẩm dù nhà có nước máy.

''Ngày trước cả vợ tôi đi gánh nước, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, bà bị bệnh viêm khớp, sức khỏe yếu dần nên đành nghỉ ở nhà'', cụ Đường cho biết.

Nước giếng Bá Lễ ngọt thanh, sạch sẽ, mạch nước rất nhiều nên ít khi khô cạn. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở phố cổ Hội An dùng nước giếng này để nấu các món ăn nổi tiếng.

Ông bà Đường và Mỹ có một người con trai Nguyễn Văn Quốc. Khi Quốc lên 3 tuổi bị thần kinh. Cả ba thành viên sống trong căn nhà rộng chừng 25 m2 nằm sâu trong con hẻm đường Trần Hưng Đạo.

Người dân địa phương cho biết, dù cuộc sống nghèo khó nhưng ông bà thương yêu, chăm sóc lẫn nhau.

Cụ Đường chia sẻ, vợ chồng sống với nhau đến đầu bạc răng long nhưng chưa một lần gây gổ. ''Mỗi khi hai người to tiếng, tôi đi ra khỏi nhà, khi bà hết giận tôi quay về làm lành'', cụ nói.

Sáng sớm, cụ Đường với đôi gánh trên vai lại ra giếng Bá Lễ, cách nhà khoảng 50 m đưa nước đến cho khách hàng.

Mỗi gánh nước cụ được trả 10.000 đồng, tất cả đều đưa cho người vợ cất giữ để chi tiêu gia đình.

Gánh nước thuê vắt qua hai thế kỷ, cụ Đường được tổ chức kỷ lục Việt Nam cấp chứng nhận: ''Cụ Nguyễn Đường, người gánh nước thuê trong thời gian dài nhất Việt Nam".

Tuổi già sức yếu nhưng cụ Đường không ngưng nghỉ quang gánh để kiếm thêm trong cảnh vợ ốm đau, con bị bệnh.

"Tôi có một khoản trợ cấp của nhà nước, ngoài ra nhiều khách du lịch chụp ảnh, quay phim cho ít tiền, nhưng nguồn thu chủ yếu vẫn là gánh nước thuê'', cụ Đường chia sẻ.

Sơn Thủy