VNExpress

Thứ năm, 20/6/2024
Chọn địa danh
Thứ sáu, 31/7/2020, 14:08 (GMT+7)

Cù Lao Chàm mùa hoa ngô đồng

Quảng NamCảnh sắc hoa ngô đồng đỏ rực trên triền núi hòa cùng biển xanh và nhịp sống mưu sinh trên đảo thu hút du khách đến Cù Lao Chàm.

Hoa ngô đồng bung nở đỏ rực một góc rừng trên Cù Lao Chàm, nằm cách Hội An khoảng 18 km. Nơi đây được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 26/5/2009. Cù Lao Chàm bảo tồn gần như nguyên vẹn hệ sinh thái biển gồm khoảng 950 loài thủy sinh, trong đó có nhiều loài cá và san hô quý hiếm. Cù Lao Chàm cũng là điểm đến nổi tiếng gần Hội An, nơi du khách có thể khám phá trong ngày.

Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Đỗ Anh Vũ, sống và làm việc tại TP Hội An, thực hiện.

Cây hoa ngô đồng được trồng ven con đường bê tông tại Hòn Lao, đảo lớn nhất của Cù Lao Chàm và là nơi tập trung dân cư sinh sống.

Cù Lao Chàm gồm 8 đảo với tên gọi hòn Lao, Tai, Dài, Mồ, Lá, Ông, Khô Mẹ và Khô Con, có tổng diện tích trên 15 km2. Trong đó rừng chiếm khoảng 90% và có hơn 3.000 cư dân sinh sống.

Hoa ngô đồng nở rộ và đẹp nhất trong tháng 7 - 8, quanh con đường bê tông uốn lượn qua các khu vực bãi Làng, bãi Xếp, bãi Bìm và bãi Hương. Đất trên đảo khô, tầng mỏng nên cây phát triển cao khoảng 5 - 10 m. Cây ngô đồng trên Cù Lao Chàm thuộc họ Trôm, gọi là ngô đồng đỏ để phân biệt với cây ngô đồng tại Huế có hoa màu tím hồng.

Thân ngô đồng trơ cành vì lá đã rụng hết và chỉ còn màu hoa đỏ khoe sắc ven núi rừng, phía xa là bãi Hương.

Cù Lao Chàm có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, đa dạng dịch vụ du lịch sinh thái để du khách lựa chọn như bãi Bắc, bãi Ông, bãi Làng, bãi Chồng, bãi Chìm, bãi Xếp hay bãi Hương.

Tán hoa ngô đồng ven rừng núi, phía trước là chùa Hải Tạng, nằm bên chân núi phía tây đảo Hòn Lao. Vào tháng 9, cây ngô đồng sẽ ra lá non và đậu quả vào tháng 10. Sau đó, hạt chín đều và phát tán khắp nơi, kết hợp độ ẩm cao sẽ nảy mầm thành cây con.

Sau khi ngắm cảnh sắc và check-in mùa hoa ngô đồng, du khách có thể chọn các điểm tham quan sinh thái, tâm linh khác trên đảo, trong số đó là chùa Hải Tạng, gần khu vực xóm Cốm.

Ngôi cổ tự này được xây lần đầu vào năm 1758, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân và trải qua nhiều lần trùng tu, di dời do ảnh hưởng của bão. Chùa có lưng tựa núi, mặt nhìn ra thung lũng nhỏ là cánh đồng lúa duy nhất trên đảo.

Du khách tắm biển tại bãi Xếp. Đây là bãi tắm đẹp, hoang sơ, có thể lặn ngắm san hô, đốt lửa trại và lưu trú qua đêm.

Người phụ nữ đan võng từ vỏ cây ngô đồng. Từ khâu bóc tách vỏ cây, đem ngâm nước khoảng chục ngày, đưa về xé sợi mảnh, phơi lấy vài cái nắng giòn mới bắt đầu khâu đan là cả một quá trình, để rồi võng trở thành một trong những món quà lưu niệm có giá trị dành cho khách.

Nhịp sống yên bình và mưu sinh bằng thuyền thúng của người dân trên đảo.

Du khách nghỉ chân ở gần bến tàu trên Cù Lao Chàm. “Trải nghiệm khám phá vẻ đẹp mùa hoa ngô đồng và tìm hiểu nhịp sống ngư dân trên đảo là kỷ niệm khó quên”, nhiếp ảnh gia Đỗ Anh Vũ chia sẻ.

Huỳnh Phương

VnExpress phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) thực hiện khảo sát để hiểu chính xác hơn về sự hài lòng và chưa hài lòng của khách du lịch tại điểm đến, về những góp ý, đề xuất để cải thiện chất lượng của điểm đến du lịch tại Việt Nam.

Mời độc giả tham gia khảo sát tại đây.

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net