Thứ tư, 22/3/2023
Thứ ba, 18/4/2017, 00:00 (GMT+7)

Cụ bà 20 năm đập tivi trên vỉa hè Sài Gòn

Hàng chục năm nay, bà Thủy (76 tuổi) vẫn ngồi vỉa hè Sài Gòn đập tivi cũ lấy linh kiện bán để nuôi con trai bị tâm thần, mua thuốc cho chồng bị bệnh.

Góc đường Vĩnh Viễn - Lý Thường Kiệt (quận 10, TP HCM) 20 năm nay là nơi bà Cao Thị Thủy (76 tuổi, quê Tiền Giang) kiếm sống với việc rã linh kiện những tivi hỏng, phân loại để bán.

Trước đây, hai vợ chồng bà rời quê ở Tiền Giang lên thành phố để bán tạp hóa, bán cơm rồi mở tiệm đồ điện tử nhưng đều thua lỗ nặng. Cơ duyên đến với bà khi có người gợi ý mua bán tivi cũ. Hồi ấy đoạn đường Nhật Tảo, Vĩnh Viễn nhiều người làm nghề này nhưng đến nay chỉ còn vài người, trong đó bà Thủy là "gạo cội" nhất.

Bà Thủy chia sẻ, ban đầu bà không hiểu gì về máy móc, được các con chỉ cách kiểm tra, tháo dỡ linh kiện. Nhưng giờ đây bà có thể tự tay tháo lắp thiết bị, đọc hiểu được chức năng của bo mạch, phân loại các đời, hãng tivi…

Ngày nào người phụ nữ 76 tuổi cũng ra vỉa hè từ 10h, ngồi đến chiều để thu mua, tháo dỡ linh kiện tivi.

Hàng ngày, đều có nhiều người đến bán tivi hỏng, đa phần là đời cũ, với giá thu mua cao nhất 150.000 đồng một cái. Trung bình mỗi ngày bà thu mua và rã linh kiện khoảng 15-20 cái.

"Nghề này cũng mang tính ăn may vì mình không biết tivi họ hỏng nhiều hay ít. Người bán không cho mở ra tại chỗ. Phần đáng giá nhất vẫn là bo mạch, cặp loa, dây đồng. Nếu xui mà bo mạch bị cháy thì coi như lỗ gần nửa tiền", bà Thủy chia sẻ.

Mỗi cặp loa bà bán lại giá khoảng 20.000 đồng, bo mạch khoảng 40.000-60.000 đồng, vỏ tivi 4.000 một ký. Trong đó, chỉ có loa với bo mạch là nhiều người mua nhất. "Tính ra mỗi cái tivi khi rã ra chỉ lời được 20 nghìn" bà cho biết.

"Ngày xưa đồng còn được 100 nghìn đồng một cân chứ nay chỉ còn 80 nghìn. Còn bóng đèn tivi trước cũng bán được 1.000 đồng một cái nhưng nay thì chỉ cho mấy cô ve chai về đập lấy sắt vụn", bà khẽ nói.

Phụ bà có cậu con trai út tên Huỳnh Phương Tâm (31 tuổi). Anh Tâm bị bệnh thần kinh dạng nhẹ, đến nay chưa lập gia đình. Không nghề nghiệp ổn định, ngày nào cậu cũng ra phụ mẹ.

Bà Thủy có 9 người con (một gái), lớn nhất cũng gần 60 tuổi. Hiện bà ở với chồng và hai con trai. Trong đó, cậu con kế út Huỳnh Phương Thái (35 tuổi) bị chứng tâm thần phân liệt suốt 15 năm nay, tự tay bà phải lo ăn uống, tắm rửa cho con.

Mỗi ngày, chồng bà lại chở con trai ra để bà bón cơm. Bản thân chồng bà Thủy cũng đã cao tuổi, sau một tai nạn thì bị di chứng ở chân nên không còn đi làm.

Bà cho biết, với thu nhập khoảng 5 triệu đồng tháng từ nghề "đập tivi", trừ tiền trọ thì phải khéo chi tiêu lắm mới đủ cho cả gia đình bà sinh sống. Điều bà lo lắng nhất là khi công trình cạnh chỗ làm xây xong thì bà buộc phải di dời. "Tôi cũng không biết đi đâu nữa. Hết cách thì về quê bán rau vậy", bà ngậm ngùi.

Quỳnh Trần