Thứ hai, 29/5/2023
Thứ năm, 25/5/2023, 06:00 (GMT+7)

Công viên nước hoang tàn giữa khu dân cư Sài Gòn

Công viên nước Đại Thế Giới, quận 5, ngưng hoạt động ba năm nay, nhiều hạng mục, trò chơi xuống cấp, ngập rác thải, nước bẩn.

Công viên nước Đại Thế Giới nằm ở góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Tri Phương, giữa khu dân cư đông đúc, hoạt động từ năm 1999. Công trình rộng khoảng 4.000 m2, từng một thời là khu vui chơi, gắn bó với nhiều thế hệ người dân thành phố. Đến tháng 1/2020, công viên này ngừng hoạt động và bỏ hoang từ đó đến nay.

Khu vui chơi nước với nhiều trò như máng trượt, thác nước, hồ bơi, sông lười... hoang vắng, xuống cấp dần theo thời gian. Người dân trong khu vực cho biết, từ ngày đóng cửa, công viên không có người trông coi, dọn dẹp.

"Mấy năm trước công viên này nhộn nhịp, ở đây có đủ trò chơi nước lại gần khu trung tâm nên dịp cuối tuần, lễ Tết nào cũng tấp nập. Ba năm ngưng hoạt động, mọi thứ cứ hoang tàn dần", ông Hoàng Khanh, nhà ở quận 5, nói.

Các hồ trong công viên đọng nước bẩn, đầy bèo xanh bám. Tại khu vực sân khấu nổi, nơi thường tổ chức các chương trình ca múa nhạc, hài kịch, xiếc ảo thuật vào chiều chủ nhật bị bong tróc vôi vữa, lộ lõi thép, cỏ dại mọc khắp lối đi.

Khu vực hồ bơi con voi dành cho thiếu nhi với độ sâu 0,6 m bỏ hoang, đáy nước ngập bùn. Hệ thống phun nước, mô hình trang trí hư hỏng, bạc màu sơn sau ba năm không sử dụng.

Tiểu cảnh mô hình thác nước, cầu dây, núi non xuống cấp, dưới sàn rác thải vương vãi.

Các phòng chức năng như xông hơi, massage, hồ bơi và khu vực tập thể thao hoang tàn, các bức tường bị vẽ bậy, lớp sơn bong tróc.

Khu vực lối vào bốc mùi ẩm mốc, rác bụi bám đầy sàn và trần. Cạnh đó là hồ bơi có mái che dành cho thiếu nhi với cầu trượt nước tí hon và cầu con rắn cũng trong tình trạng hư hỏng.

Sàn, góc cầu thang, bờ tường... của công viên nước tràn ngập rác thải.

Phòng làm việc ngổn ngang đồ đạc, dây rợ do không có người trông coi, dọn dẹp.

Lối thoát của công viên được hàn bằng thanh sắt để ngăn người lạ đột nhập. Các lối vào, khu vực soát vé đóng kín cửa.

Không gian bên ngoài công viên nước Đại Thế Giới nhìn từ đường Võ Văn Kiệt vắng vẻ, thành nơi đổ rác, vẽ bậy, đậu xe...

Theo bà Trương Minh Kiều, Chủ tịch quận 5, công viên nước Đại Thế Giới hiện đã chấm dứt hoạt động do hết hợp đồng thuê đất. Đơn vị khai thác và quản lý công viên không có nhu cầu tiếp tục thuê nên địa điểm vui chơi này đã ngừng hoạt động.

"Địa phương đang thực hiện quy trình thu hồi tài sản công với khu đất này. Do quận không quản lý hoạt động tại đây nên việc thông báo dừng hoạt động công viên sẽ do doanh nghiệp chủ động", bà Kiều cho biết.

Quỳnh Trần