Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ năm, 24/2/2022, 12:27 (GMT+7)

Công viên Mê Linh trước ngày hoàn thành cải tạo

TP HCMCông viên Mê Linh và tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1, đã chỉnh trang xong khoảng 90%, dự kiến hoàn thành đầu tháng 3.

Bệ đỡ tượng cao 12 m được ốp đá granite cùng loại và màu sắc như trước đó, xử lý chống thấm và bảo vệ mặt tường bao. Ba cạnh của bệ với sáu bức phù điêu được tháo ra vệ sinh, sơn lại đúng màu gốc. Kinh phí cải tạo tượng và bệ đỡ khoảng 3,5 tỷ đồng.

Những bức phù điêu lớn màu gạch son kể lại chiến tích ba lần nước Đại Việt đánh đuổi quân Nguyên - Mông trong thế kỷ 13, gắn liền với tên tuổi danh tướng Trần Hưng Đạo.

Khu vực công viên quanh tượng đài rộng 3.300 m2 được thay thế gạch lát nền bằng đá granite. Sáu ô bồn cây cơ bản vẫn được giữ nguyên kiến trúc, kiểu dáng sau khi lát lại đá.

Những cây xanh cũ được đốn bỏ, di dời để trồng mới. Công viên được trồng thêm nhiều cây như lan rẻ quạt, lài ta, dứa vàng, lan chi, mai vạn phúc...

Quanh các bồn cây được lắp thêm ghế bằng đá granite. Trong thời gian tới công viên sẽ được lắp hệ thống chiếu sáng với những trụ đèn cao đến 3 mét và nhiều trụ đèn thấp gần một mét.

Hồ nước nhân tạo diện tích 900 m2 sau tượng đài được sửa mặt sàn, đơn vị thi công xử lý chống thấm, xây thêm hệ thống bơm, thoát nước mới.

"Việc chỉnh trang hồ nước đã xong cơ bản, giờ chỉ còn rửa vệ sinh trước khi bơm nước thôi", anh Hưng nói, trong lúc xịt nước.

Ngày 24/2, các công nhân trang trí các tiểu cảnh bằng các loại cây, hoa cỡ nhỏ.

Công viên Mê Linh nằm bên bờ sông Sài Gòn, tiếp giáp với các đường Tôn Đức Thắng, Hai Bà Trưng, Thi Sách, Ngô Đức Kế, Phan Văn Đạt, Hồ Huấn Nghiệp.

Sau khi hoàn thành công viên sẽ kết nối với công viên Bạch Đằng vừa mới được cải tạo. Việc kết hợp này hướng tới mục tiêu tạo không gian văn hóa mở dọc bờ sông cho TP HCM.

Quỳnh Trần