Thứ sáu, 27/1/2023
Thứ ba, 11/1/2022, 00:00 (GMT+7)

Công viên APEC mở rộng gần 9.000 m2

Đà NẵngDiện tích công viên APEC bên sông Hàn được mở rộng thêm 8.668 m2 sau khi hoán đổi đất ở trung tâm, quy mô đầu từ 759 tỷ đồng.

Công viên APEC mở rộng nằm tại ngã ba đường Bạch Đằng nối dài ven sông Hàn và đường 2 tháng 9 (quận Hải Châu), đưa vào sử dụng từ ngày 10/1. Lãnh đạo thành phố đã hoán đổi khu "đất vàng" ở ngã ba đường Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp (ven biển Mỹ Khê, quận Sơn Trà) để đổi lấy 6.000 m2 liền kề vườn tượng APEC, phục vụ mở rộng công viên.

Hạng mục trước đây rộng 3.000 m2 là vườn tượng của 21 nền kinh tế thành viên APEC, được khánh thành tháng 11/2017 khi Đà Nẵng đăng cai APEC. Phần mới xây dựng là khu vực bên cạnh, với công trình mái vòm bằng sắt.

Công trình mở rộng có mật độ xây dựng 2,8%, gồm một tầng hầm, 2 tầng bán nổi, trong đó phần mái vòm là tầng trên cùng. Công viên có nhiều giếng trời, tạo ánh sáng tự nhiên cho khu vườn ở tầng 2. Tầng hầm là bãi đỗ xe.

Công trình được đầu tư hơn 759 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, trong đó phần đền bù giải tỏa hơn 623 tỷ đồng, còn lại là chi phí xây dựng, thiết bị.

Kiến trúc mái vòm với ý tưởng "Cánh diều bay cao" tạo hình không gian sinh hoạt cộng đồng mở. Chiều cao tổng cộng của công trình là 5,7 m. Xung quanh có nhiều tiểu cảnh, đài phun nước, trong đó hệ thống phun nước có thể trình diễn hiệu ứng trên nền nhạc (nhạc nước).

Khu vực chính của tầng 2 (phía dưới mái vòm) là không gian rộng, với phần mái uốn lượn hình vân gỗ, sàn lát gạch sáng bóng. Khu vực này được bố trí các quầy bán hàng lưu niệm, khu thông tin du lịch phục vụ du khách.

Các ô nhỏ tạo ánh sáng tự nhiên cho tầng 2. Khu vực này được bố trí nhà vệ sinh, các quầy có thể được sử dụng bán hàng, ghế ngồi thư giãn.

Các đại biểu tham quan đi trên bậc thang zig zag dẫn qua công viên APEC trước đây. Công viên có bốn lối lên, xuống và hai lối dành cho người khuyết tật.

Tham quan công trình sau lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, gợi ý Sở Xây dựng bố trí các vị trí ở tầng trệt cho phù hợp để đảm bảo khai thác tối đa công năng, đảm bảo mỹ quan.

20 camera được lắp đặt bao quát tầm nhìn toàn bộ công viên, truyền hình ảnh về phòng kỹ thuật để đơn vị quản lý giám sát 24/24h.

Vào ban đêm, công viên được chiếu sáng với nhiều hiệu ứng màu, kết hợp cùng ánh sáng trên cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết vườn tượng APEC mở rộng sẽ là điểm nhấn kiến trúc bên sông Hàn, kết nối tuyến phố đi bộ Bạch Đằng. Tới đây, thành phố sẽ triển khai thêm dự án chiếu sáng hai bờ sông Hàn, tạo sản phẩm về văn hóa và du lịch hấp dẫn du khách.

Hiệu ứng ánh sáng ở công viên APEC
 
 

Hiệu ứng ánh sáng mái vòm Công viên APEC. Video: Nguyễn Đông

Nguyễn Đông