Chủ nhật, 21/4/2024
Thứ ba, 21/6/2022, 06:00 (GMT+7)

Công viên 37 ha dang dở sau nhiều năm thi công

TP HCM21 năm từ ngày phê duyệt đầu tư, công viên văn hóa Gò Vấp mới hoàn thành vài hạng mục, xung quanh là rừng cây rậm rạp, sình lầy, rác thải.

Dự án công viên văn hóa Gò Vấp được UBND TP HCM phê duyệt đầu tư năm 2001, với quy mô 37 ha và tổng mức vốn đầu tư 99 tỷ đồng. Theo quy hoạch, công trình có những hạng mục như: khu trò chơi, thể thao, quảng trường, hồ cảnh quan, làng hoa, vườn tượng, trung tâm thương mại...

Khi hoàn thành có thể phục vụ 10.000 người mỗi ngày và trong một năm sẽ có trên ba triệu lượt người đến vui chơi giải trí. Sau hơn 20 năm triển khai, công viên chỉ có một vài hạng mục, còn lại là các bãi đất trống rậm rạp cây bụi, ao nước, đầm sen... Nguyên nhân công trình chậm trễ do vướng giải phóng mặt bằng, khó khăn về nguồn vốn...

Lối vào công viên nằm ở cuối đường Nguyễn Văn Lượng, mở cửa từ 4h đến 22h mỗi ngày thay vì dạng công viên mở như những nơi khác.

Hiện công viên mới chỉ có một số hãng mục như nhà điều hành (góc phải), đường nội bộ, đèn chiếu sáng, các tiểu cảnh mảng xanh, khu vui chơi người lớn và trẻ nhỏ...

Khu tập thể dục, bóng rổ, sân chơi cho trẻ nhỏ ở gần nhà điều hành cơ bản hoàn thiện. Theo bảo vệ công viên, các hạng mục này mới được xây dựng khoảng hai năm nay.

Phần lớn diện tích đất công viên là các bụi cây rậm rạp, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều khu khác còn sình lầy hoặc là nơi trồng chuối, rau của người dân trong khu vực.

Khu vực cây tràm thu hút nhiều người dân đến vui chơi, chụp ảnh, tụ tập ăn uống dịp cuối tuần...

Rác thải do người dân đến đây vui chơi, ăn uống vương vãi khắp các khu đất chưa thi công trong công viên.

Con rạch đi ngang qua công viên chưa được làm kè kiên cố, cây bụi và lục bình mọc um tùm. "Mấy nay trời mưa suốt nên nước rạch khá trong chứ bình thường đen xì, hôi thối lắm. Chỗ này không gian mát mẻ nên nhiều người ra đây câu cho vui", người đàn ông câu cá cho biết.

Dưới các bụi cây, nhiều chòi lán dựng tạm bợ để bán nước hoặc làm nơi nghỉ trưa cho công nhân.

Con đường nội bộ chưa được rải nhựa, hai bên ngập cỏ dại, sình lầy.

Các loại đá bó vỉa hè, gạch lát nền, lan can... ngổn ngang trong công viên.

Đoạn gần sông Vàm Thuật là những hồ nước lớn trồng sen, dừa nước. Theo quy hoạch, khu vực này sẽ có các hạng mục như khu thể thao, sinh vật cảnh, bến tàu, hồ điều tiết... nhưng chưa thành hình.

Tấm bản đồ quy hoạch 1/500 dự án xây dựng công viên văn hoá Gò Vấp treo trong nhà điều hành đã cũ kỹ, phai màu theo thời gian.

Theo UBND quận Gò Vấp, từ khi khởi công, dự án chỉ xây dựng một số ít hạng mục rồi dừng hẳn. Năm 2007, công viên được giao lại cho doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nhưng rồi phải dừng lại. Sau đó, công viên được chuyển cho một số đơn vị quản lý như quận Gò Vấp, khu 3 (thuộc Sở Giao thông Vận tải) và hiện là Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP HCM (trực thuộc Sở Xây dựng). Dù vậy việc thay chủ đầu tư liên tục vẫn không thể đẩy nhanh tiến độ.

Ví trị công viên Văn hoá Gò Vấp. Ảnh: Google Maps

Quỳnh Trần