Thứ ba, 28/5/2024
Chủ nhật, 18/4/2021, 07:00 (GMT+7)

Công trường metro tái lập mặt đường trung tâm Sài Gòn

Công nhân Metro Bến Thành - Suối Tiên đang khẩn trương thi công để tái lập mặt bằng, tháo dỡ "lô cốt" trên đường Lê Lợi (quận 1), sau 7 năm chiếm dụng.

Mặt bằng thi công ga ngầm Nhà hát thành phố ở góc đường Lê Lợi - Pasteur - Nguyễn Huệ sẽ được trả trước ngày 30/4. Những phần còn lại trên tuyến Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ thực hiện đến cuối năm.

Những ngày tháng 4, trong công trường khoảng 3.000 m2, hàng chục công nhân cùng máy móc tất bật làm việc để trả hiện trạng ban đầu. Một năm trước, mặt bằng rộng 2.000 m2 đối diện Nhà hát thành phố đã được tái lập.

Hôm 4/4, khoảng 30 công nhân phá vỡ sàn tạm, cắt tường vây, đắp cát, lắp ống thoát nước... để chuẩn bị dỡ "lô cốt".

Những cống thoát nước cỡ lớn được máy xúc, cần cẩu đặt sâu dưới mặt đường Lê Lợi. Đây là một trong những khâu quan trọng khi tái lập mặt bằng vì phải đấu nối với hệ thống thoát nước của thành phố.

Cùng lúc, nhà thầu phối hợp công ty cấp nước để đảm bảo việc thi công đồng bộ. Những ngày này, nhiều xe tải chở ống dẫn nước liên tục ra vào công trường.

Theo đơn vị thi công, thời gian sắp tới sẽ lắp đặt hệ thống điện, dây cáp, viễn thông, chiếu sáng... trước khi thảm nhựa đường.

Ở góc công trường giao với đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi, các xe lu đang lèn nền sau khi rải lớp đá dăm.

Giữa trưa nắng, nhóm công nhân xây lớp bó vỉa hè. Xe trộn liên tục đổ bêtông xuống vị trí được vạch sẵn sẽ làm vỉa hè khi mặt đường được san lấp.

Ông Bình dùng xẻng đổ vữa vào thùng cho đồng nghiệp đặt ống dẫn nước ở cửa lên xuống ga ngầm. "Anh em công nhân ai cũng khẩn trương làm việc để kịp tiến độ, cũng là góp phần cho tuyến metro của thành phố sớm về đích", người đàn ông 53 tuổi nói.

Khoảng 40 m rào chắn bên hông một khách sạn trên đường Lê Lợi đã dỡ bỏ để tiện thi công. Rào chắn tạm được mắc lên để hạn chế người dân đi vào khu công trường.

Sau khi dỡ đoạn rào chắn, vỉa hè khu vực này cũng hoàn thiện căn bản. Máy ủi làm những công đoạn cuối trước khi lát đá.

Trước đó Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề xuất sau khi hoàn trả mặt bằng đường Lê Lợi, vỉa hè trên tuyến sẽ được mở rộng nhằm tạo thêm không gian chung, kết nối trung tâm mua sắm dọc bên. Đường sẽ giảm các làn xe chạy, tăng diện tích cây xanh, tiện ích công cộng...

Hàng rào chắn cao 2-4 m chắn trên đường Lê Lợi, Pasteur, Nguyễn Huệ trước ngày tháo dỡ. Những "lô cốt" này đã che khuất tầm nhìn, chừa lại lối đi hẹp và gập ghềnh; ảnh hưởng đến việc kinh doanh, sinh hoạt của các khách sạn, cửa hàng, nhà dân... nhiều năm nay.

Cùng với tái lập mặt bằng, bên dưới các tầng ga ngầm công nhân cũng thi công để kịp tiến độ.

Ga ngầm Nhà hát thành phố gồm 4 tầng, trong đó B1 là nơi phục vụ hành khách, tầng 2 và 4 là sân ga, nơi tàu dừng đỗ để đón trả khách. Tầng 3 là khu vực nghỉ ngơi của nhân viên, đặt thiết bị điện, hệ thống thông gió, trung tâm kiểm soát thảm họa...

Metro Số 1 tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đoạn ga ngầm Nhà hát thành phố và ga Ba Son khởi công năm 2014, hiện đạt khoảng 95%. Gần khu vực này là ga trung tâm Bến Thành cũng đạt 86% khối lượng. Tuyến metro dự kiến khai thác năm 2022.

Quỳnh Trần