Thứ hai, 28/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ tư, 24/6/2020, 14:07 (GMT+7)

Công nhân làm đêm nghỉ ngày tránh nóng

Hà NộiĐể tránh nắng nóng ban ngày, hàng trăm công nhân xây dựng đi làm từ 4h sáng, đến 8h30 thì nghỉ. Buổi chiều họ bắt đầu từ 16h đến 20h30.

3h sáng, khu lán tạm của một công trình tại Hà Đông bắt đầu sáng đèn, công nhân thức dậy, chia ca ăn sáng để kịp giờ làm. Họ đến từ nhiều tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Thái Nguyên...

Chiếc lán quây tôn bốn bề bị nắng nóng nung đốt, công nhân phải bật hệ thống vòi phun sương để giải nhiệt. Hàng ngày họ đi làm và ngủ trưa ở công trình, chỉ có tối là trở về đây.

4h sáng, những công nhân với trang bị bảo hộ lao động đã có mặt trên công trình. Trước đó một tháng, thời gian làm việc của họ từ 7h đến 11h30, chiều từ 14h đến 17h. Hai tuần nay, do Hà Nội thường xuyên trên 35 độ, có ngày 40 độ C, giờ làm được đẩy lên sớm, từ 4h sáng đến 8h30, chiều từ 16h đến 20h30.

Thi công công trình vào lúc trời chưa sáng nên Ban quản lý sử dụng đèn công suất lớn để công nhân thuận tiện làm việc.

Các công nhân ghép giàn thép trên mặt sàn công trình trong lúc bình minh.

"Năm 2019, cũng vào dịp nắng nóng cao điểm, thợ làm sắt thi công giữa trời nắng đã bị ngất phải đưa vào bệnh viện cấp cứu do sốc nhiệt. Rút kinh nghiệm, năm nay khi vừa đầu hè nắng nóng là phải thay đổi giờ làm và tìm các biện pháp tránh nóng cho công nhân để đảm bảo năng suất lao động", anh Hoàng Kim Thuận (phải) cho biết.

Trong nhóm công nhân, có nhiều người là đồng bào người Kháng đến từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Họ cho biết, ở nơi vùng cao khí hậu quanh năm mát mẻ nên khi làm việc trong thời tiết nắng nóng càng cảm thấy rõ sự oi bức khó chịu.

"Nước đá lạnh đánh lừa cảm giác của cơn khát nên đây là cách giải nhiệt hiệu quả nhất trên công trường. Tốp công nhân khoảng 10 người mỗi ngày uống hết 3 thùng nước và 15 kg đá lạnh", anh Thuận nói.

Sau hơn ba giờ làm việc, anh Sìn Văn Tân (quê Điện Biên) dùng chiếc khăn đội đầu đã nhúng nước đá, áp vào mặt cho đỡ nóng.

Thời gian nghỉ ngơi của các công nhân chỉ xoay quanh điếu thuốc lào và cốc nước mát.

8h30 khi trời bắt đầu oi bức, nhóm công nhân trên mái kết thúc công việc, nghỉ ngơi tại những ngôi nhà đã xây xong phần thô. Họ sử dụng những tấm lưới để che chắn bụi để làm võng mắc lên các cột nhà, chiều tiếp tục công việc.

Ngọc Thành