Thứ ba, 28/9/2021
Thứ tư, 8/4/2020, 22:28 (GMT+7)

Công nhân chen chân về nhà trong Covid-19

TP HCMVào giờ tan tầm, hàng chục nghìn công nhân Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) chen chân trở về nhà.

Những ngày này, hàng chục xe đưa rước công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) đậu tràn cả quốc lộ 1 khiến khu vực này thường xuyên ùn tắc vào giờ tan tầm.

Công ty Pouyuen Việt Nam có khoảng 62.000 công nhân. Theo các công nhân, lượng xe khách và xe buýt được tăng cường này là do quy định chỉ được chở 19 người trên mỗi chuyến xe, đề phòng lây nhiễm nCoV.

Đúng 16h, hàng nghìn công nhân cùng đổ ra cổng để về nhà.

Các công nhân hầu hết đều đeo khẩu trang, tuy nhiên việc giữ khoảng cách 2 m theo khuyến cáo của Bộ y tế không thực hiện được do lượng người quá đông. 

Để tránh tình trạng ùn ứ kéo dài trước công ty, một số công nhân ở xã An Ninh Tây (huyện Đức Hoà, Long An) vội vã chạy từ nhà xưởng tới xe khách 45 chỗ chờ sẵn bên ngoài. 

"Mấy ngày dịch bệnh đi làm, cả công ty ai cũng lo vì không biết ai lây cho ai. Công ty không cho nghỉ nên các anh em cố làm vì từ Tết cũng không có việc gì", chị Nguyễn Thị Bích (quê huyện Đức Hoà, Long An) nói.

Các công nhân tự ngồi cách xa nhau trên xe 45 chỗ.

Cảnh sát giao thông hướng dẫn các xe lần lượt di chuyển để tránh tình trạng ùn tắc trên quốc lộ 1.

Cả người và xe đông nghịt trên đường dẫn qua hầm chui Tân Tạo quốc lộ 1.

Xe máy và xe đưa rước công nhân chen nhau ở cửa ngõ về miền Tây.

Hơn 17h, khu vực chợ tự phát gần khu công nghiệp vẫn đông nghịt công nhân đổ về mua sắm.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM đã kiểm tra và cảnh báo Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) không thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch thì đề nghị phải giảm quy mô hoặc tạm dừng sản xuất để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 8/4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân cùng các Sở, ngành liên quan nghiêm túc rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại Công ty PouYuen Việt Nam. Trong 10 tiêu chí đặt ra, cần rà soát từng tiêu chí để đảm bảo đúng quy định, nếu mức rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất. Khi khắc phục được các rủi ro, đạt yêu cầu về các tiêu chí thì doanh nghiệp mới được sản xuất.

Tính đến chiều 8/4, thành phố ghi nhận 54 người nhiễm nCoV, trong đó 20 ca đang điều trị, còn lại đã khỏi.

Hữu Khoa