Thứ bảy, 18/5/2024
Thứ hai, 19/6/2023, 18:50 (GMT+7)

Cổng lưới tạo hiệu ứng như chiếc lồng phát sáng

Chiếc cổng vừa giúp ngăn côn trùng, tăng an ninh, đồng thời tạo hiệu ứng khiến ngôi nhà trông giống như một chiếc lồng sắt phát sáng khi đêm xuống.

Ngôi nhà 3 tầng được xây trên khu đất có diện tích 5x20 m tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Chủ sở hữu là một gia đình trẻ, sau một thời gian sử dụng đã mong muốn cải tạo nơi đây trở thành không gian sống hiện đại, gần gũi thiên nhiên nhưng vẫn riêng tư.

Sau khi khảo sát hiện trạng, kiến trúc sư lựa chọn cách bố trí lại các tầng, không gian chức năng đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình.

Khu vực sân trước và gara ở tầng một được bao bọc bởi 20 m2 lưới ruồi - đồng thời là cổng ra vào, che chắn hai phần ba mặt tiền. Hàng rào này giúp ngăn côn trùng, tăng an ninh, đồng thời tạo hiệu ứng khiến ngôi nhà trông giống như một chiếc lồng sắt phát sáng khi đêm xuống.

Lớp lưới ruồi như lớp kính một chiều, giúp chủ nhà quan sát bên ngoài, nhưng nhìn từ ngoài vào sẽ không thấy các hoạt động bên trong.

Mặt bằng tầng một.

Tầng một được bố trí gara, phòng khách, bếp và hai giếng trời.

Phòng bếp được lấy sáng và thông khí bởi hai giếng trời. Riêng bàn đảo được thiết kế khoét lỗ để trồng cây tạo nên sự sinh động cho không gian.

Giếng trời cung cấp đủ ánh sáng giúp cây phát triển. Các ô cửa sổ được mở men theo khu vực này để tối ưu khả năng đối lưu không khí giữa các tầng và phòng chức năng.

Trong quá trình cải tạo, kiến trúc sư đã loại bỏ phần cầu thang bê tông và thay thế bằng cầu thang sắt. Mục đích của sự thay đổi này nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, đồng thời tạo cảm giác hiện đại cho không gian nhà.

Mặt bằng tầng hai.

Tầng hai gồm hai phong ngủ dành cho bố mẹ và con. Phòng ngủ chính có ban công rộng, hướng tầm nhìn ra bờ sông.

Phòng ngủ con có điểm nhấn là ô cửa sổ kính xoay, vừa dùng để trang trí, vừa là nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên và gió trời.

Tất cả các phòng vệ sinh đều có cửa sổ, đảm bảo đủ sáng và thông thoáng.

Bản vẽ mặt bằng tầng thượng.

Công trình được thiết kế và thi công trong 5 tháng, chi phí khoảng 1,8 tỷ đồng.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: H.2
KTS: Trần Anh Tuấn

Ảnh: Dzũng Huỳnh