Chủ đề Quê hương tôi tháng này có rất nhiều ảnh đẹp nên có những ý kiến trái chiều nhau khi chọn bức ảnh đẹp nhất của chủ đề. Ảnh Con sông quê của tác giả Nguyễn Ngọc Đại được đông số phiếu bình chọn nhất của Ban giám khảo.
![]() |
Con sông quê của Nguyễn Ngọc Đại. Độc giả bấm vào hình để xem ảnh lớn. |
Con sông Ngô Đồng ở Tam Cốc (Ninh Bình) không phải là điểm chụp mới vì đã có nhiều người khai thác. Tuy nhiên, để tránh gặp phải mô-tuýp chụp con sông uốn lượn hình chữ S quen thuộc, tác giả đã chủ đích tạo góc chụp khác.
Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, tác giả Nguyễn Ngọc Đại đã ý thức rất tốt về các điểm mạnh, vùng mạnh của ảnh. Điểm uốn của con sông được đặt ở vị trí một phần ba, bên cạnh đó con thuyền trôi tạo thành vệt nước cũng ở điểm mạnh bên dưới làm bố cục ảnh sinh động và hợp mắt người xem.
Nhà báo Hoàng Hà của báo VnExpress cho rằng ảnh có núi non, có con người nhưng thiếu bầu trời. Nếu có cả 3 yếu tố thì ảnh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cũng có cái khó cho tác giả khi chụp ảnh này vì nếu ý định của tác giả là đường nét uốn lượn của con sông thì nếu lấy rộng ra không làm nổi bật được chủ thể.
Ảnh Con sông quê của tác giả Nguyễn Ngọc Đại được chụp bằng máy Pentax K7, ống kính Pentax SMC DA 10-17mm f/3.5-4. Thông số ảnh: 1/160 giây, f/6.3, 10mm, ISO 100. Phần thưởng cho ảnh đẹp nhất chủ đề là 2 phiếu mua hàng tại các showroom thời trang Lewis - trị giá 1.500.000 đồng mỗi phiếu.
Ảnh này cũng được bình chọn nhiều nhất với 39 phiếu của độc giả. Giải thưởng là một phiếu mua hàng trị giá 1.500.000 đồng tại các showroom thời trang Lewis.
![]() |
Bãi bể Sầm Sơn của tác giả Nguyễn Hữu Hài Hài. Ảnh tốt về bố cục và ánh sáng nhưng nội dung là miêu tả vẻ đẹp của người Việt Nam trong lao động. Ảnh này thiên về ảnh đời thường hơn là ảnh phong cảnh. |
Chủ đề lần này của Số Hóa có rất nhiều ảnh đẹp, đều hướng đến thể hiện vẻ đẹp quê hương ở khía cạnh con người, thiên nhiên và phong cảnh. Tuy nhiên, khi xét giải, Ban giám khảo đã ưu tiên yếu tố ảnh phong cảnh đất nước Việt Nam như đã nêu ra từ đầu, nên những ảnh khai thác vẻ đẹp của con người Việt Nam không phù hợp. Ngoài ra, xét về phương diện kỹ thuật, những ảnh ghép và sử dụng photoshop nhiều làm sai lệch giá trị chân thực của ảnh như đã nêu ra trong thể lệ cũng không được xét.
Linh Chi