Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ sáu, 1/1/2021, 13:36 (GMT+7)

Con gái Vân Quang Long hát nhớ cha

TP HCMEm Lê Trác Kỳ - con gái đầu Vân Quang Long - ôm đàn cha tặng và hát trong buổi tưởng niệm ca sĩ, sáng 1/1.

Lễ cầu siêu và tưởng niệm ca sĩ Vân Quang Long diễn ra tại chùa Giác Ngộ (quận 10). Sau khi anh qua đời vì đột quỵ rạng sáng 29/12 tại Mỹ (giờ địa phương), do cách trở địa lý và dịch bệnh, gia đình tổ chức buổi tưởng nhớ anh để đồng nghiệp, khán giả trong nước đến viếng.

Vân Quang Long tên thật là Lê Quang Hiển, sinh năm 1979 trong một gia đình nhà giáo ở Sa Đéc, Đồng Tháp. Đầu thập niên 2000, anh gây chú ý khi tham gia nhóm nhạc nam 1088, gồm năm thành viên: Nhật Tinh Anh, Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc... Năm 2002, sau khi ra mắt ba album, nhóm tan rã. Vân Quang Long theo đuổi sự nghiệp hát solo, thành công với các ca khúc "Bởi tin lời thề", "Thư cuối"... Năm 2012, anh tổ chức liveshow kỷ niệm 15 năm ca hát tại TP HCM. Từ năm 2017, anh sang Mỹ định cư và làm việc, vợ con ở lại Việt Nam.

Em Lê Trác Kỳ, 13 tuổi, con đầu của anh với chị Ái Vân (vợ cũ), hát tặng cha ca khúc "Ba kể con nghe" (Nguyễn Hải Phong sáng tác). Giọng em đôi lúc bị ngắt quãng vì nghẹn ngào. Sinh thời, anh thích ca khúc này nhất nhưng không có dịp nghe con hát trọn vẹn.

Trác Kỳ ôm cây đàn cha tặng đến buổi lễ. Đây là món quà cố ca sĩ tặng để khuyến khích con gái ca hát khi thấy con có khiếu văn nghệ. Được cha động viên, em tự học đàn và chơi thành thạo. Trác Kỳ cho biết những lúc nhớ cha, em thường ôm đàn ngủ.

Con gái Vân Quang Long hát tưởng nhớ cha
 
 

Con gái Vân Quang Long hát "Ba kể con nghe" (Nguyễn Hải Phong) tiễn biệt cha. Video: Mai Nhật.

Bé Lê Helen, hai tuổi, con gái út của ca sĩ, khóc trong giờ phát tang. Chị Linh Lan - bạn đời hiện tại của Vân Quang Long - nói, một tuần trước, trong lần cuối gọi điện thoại cho con, anh và bé trò chuyện vui vẻ, vòng tay tạo hình trái tim gửi tặng nhau. Khi bé chu môi hôn cha, anh bật cười, mắt đỏ hoe. Anh động viên cô cố gắng nuôi con, chờ ngày gia đình đoàn tụ. Năm 2019, anh về nước hai tháng dịp thôi nôi con gái.

Bà Nhâm Thị Tư, mẹ Vân Quang Long, thương con ra đi khi còn nhiều hoài bão chưa thực hiện được. Những ngày cuối đời, tối nào, anh cũng gọi điện video với mẹ. Bà cho biết anh chỉ kể những niềm vui nơi xứ người, còn nỗi buồn giấu đi. "Ngày trước, mẹ con tôi tuy xa mà gần, vì mỗi khi nhớ con chỉ cần mở điện thoại lên là gặp được. Còn giờ, tôi đã xa con thật rồi", bà Tư nói.

Ca sĩ Dương Ngọc Thái hát ca khúc "Quà muộn màng cho mẹ" do Vân Quang Long sáng tác. Anh muốn thay mặt cố ca sĩ tri ân người mẹ. Cả hai từng song ca bài này trong một liveshow.

Bà Nhâm Thị Tư ôm Dương Ngọc Thái khi anh nghẹn ngào, không hát trọn bài. Hai ca sĩ vốn là bạn chí cốt, từng nhiều năm lưu diễn cùng nhau ở miền Tây.

Ưng Hoàng Phúc hát "Bước qua thế giới" (Phan Mạnh Quỳnh)
 
 

Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc - cựu thành viên nhóm 1088 - hát bài "Bước qua thế giới" (Phan Mạnh Quỳnh sáng tác) - tiễn biệt Vân Quang Long. Anh cùng nhiều đồng nghiệp hỗ trợ gia đình tổ chức lễ tưởng niệm. Video: Mai Nhật.

Thuở đầu thành lập nhóm 1088, Ưng Hoàng Phúc là thành viên cuối cùng, vào nhóm chỉ sau Vân Quang Long. Anh được đồng nghiệp quan tâm, nâng đỡ như em út. Nhiều buổi tập luyện, Vân Quang Long đệm đàn cho Ưng Hoàng Phúc hát. "Xin anh hãy an nghỉ, em và người hâm mộ mãi nhớ đến các ca khúc cùng nụ cười, ánh mắt của anh", Ưng Hoàng Phúc nói bên di ảnh.

Nghệ sĩ hài Việt Hương được gia đình Vân Quang Long nhờ lo thủ tục đưa tro cốt của anh về Việt Nam sau khi tình hình dịch ổn định.

Ở đầu buổi lễ, Lương Gia Huy cùng nhiều đồng nghiệp tụng kinh cầu siêu cho cố ca sĩ. Nghị lực làm nghề của Vân Quang long là điều khiến bạn bè luôn khâm phục. Năm 2016, tham gia cuộc thi "Ngôi sao phương Nam", Vân Quang Long gặp tai nạn giao thông khi xe đâm vào dải phân cách. Bác sĩ yêu cầu băng cố định phần cổ và hạn chế ca hát trong một tháng. Tới ngày thi, anh đến trường quay, tháo nẹp cổ để biểu diễn.

Dàn đạo ca hát "Kiếp sống vô thường" và "Cực lạc Tây phương" tưởng nhớ người quá cố. Thượng tọa Thích Nhật Từ - chủ trì buổi lễ - nói nhiều năm quen biết Vân Quang Long, với ông, anh sống chí tình với đồng nghiệp, đi đến đâu cũng được thương quý. Lễ viếng diễn ra đến 15h cùng ngày. Tro cốt anh sau khi chuyển về từ Mỹ sẽ được an táng tại quê nhà - xã Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp.

Mai Nhật (ảnh: Hữu Khoa)