Thứ ba, 19/7/2022, 13:11 (GMT+7)

Coca-Cola Việt Nam và Campuchia sắp đổi chủ

Swire Pacific, đối tác nhượng quyền hàng đầu của Coca-Cola, sẽ mua lại hoạt động đóng chai của tập đoàn này Việt Nam và Campuchia với giá 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg, thương vụ trên là động thái đầu tiên của tập đoàn Hong Kong Swire Pacific để bước chân vào thị trường đồ uống Đông Nam Á. Theo báo cáo Swire vừa nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, thoả thuận này sẽ giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của họ sang một trong những thị trường đồ uống đang phát triển nhanh trên thế giới.

Giao dịch dự kiến hoàn thành trong 6 tháng, tuỳ thuộc vào sự chấp thuận của giới chức về chống độc quyền.

Trả lời VnExpress chiều 19/7, đại diện Coca-Cola Việt Nam xác nhận đang chuyển nhượng quyền hoạt động đóng chai (gồm sản xuất và phân phối) cho Swire Coca-Cola. Thực tế giao dịch này là việc Swire mua lại toàn bộ quyền sở hữu Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL).

Các bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện quá trình chuyển nhượng một cách suôn sẻ, hạn chế tối đa sự gián đoạn đối với khách hàng, người tiêu dùng, nhà cung cấp, đối tác bên thứ ba và nhân viên công ty. Quy trình chuyển nhượng dự kiến hoàn tất không sớm hơn cuối quý III/2022.

Coca-Cola Việt Nam cho rằng thương vụ này là minh chứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam của thương hiệu vẫn đang trên đà phát triển. Đơn vị này cũng khẳng định chính sách kinh doanh, sản phẩm và các cam kết đầu tư tại Việt Nam không thay đổi sau khi chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Swire.

Theo giới thiệu trên website, Swire đã là đối tác nhượng quyền của Coca-Cola từ những năm 1960. Năm 2016, họ mua lại hoạt động đóng chai của nhà sản xuất đồ uống này ở miền nam Trung Quốc. Đây là một trong những cơ sở đóng chai lớn nhất thế giới của Coca-Cola và hiện phục vụ khoảng 675 triệu khách hàng ở Trung Quốc đại lục. Sản xuất và phân phối nước đóng chai hiện là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của Swire bên cạnh bất động sản, hàng không... Thành lập cách đây 206 năm, Swire cũng kiểm soát hãng bay nổi tiếng hàng đầu châu Á là Cathay Pacific Airways.

Tại Việt Nam, Coca-Cola có mặt từ năm 1994 và có 3 nhà máy. Hiện tại, hoạt động của thương hiệu này ở Việt Nam thuộc Tập đoàn BIG.

Cuối năm 2019, Coca-Cola Việt Nam bị cơ quan thuế phạt và truy thu thuế 821 tỷ đồng do doanh nghiệp đã khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết, quyết định trên được Tổng cục Thuế ban hành sau đợt thanh tra thuế từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019 với lượng hồ sơ trong suốt 9 năm hoạt động. Coca-Cola Việt Nam thừa nhận những sai sót trong quá trình cơ quan thuế thanh tra nhưng cũng cho rằng đây là "những sai sót nhỏ" và không đồng thuận với phần lớn kết luận của Tổng cục thuế.

Dù trong thời gian chờ kết quả khiếu nại, Lãnh đạo Tổng cục thuế cho biết, Coca-Cola Việt Nam đã tạm nộp đủ 821 tỷ đồng thuế.

Anh Tú - Quỳnh Trang

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết