Thứ tư, 29/6/2022
Thứ ba, 8/3/2022, 18:00 (GMT+7)

Cô giáo tiểu học làm logistics vẫn chăm lo gia đình chu đáo

An GiangChị Lâm Thị Kim Lến vừa dạy học, vừa làm chủ bưu cục BEST Express Châu Đốc để có thêm thu nhập, song chưa bao giờ lơ là chuyện nhà cửa, con cái.

Chị Lâm Thị Kim Lến (giữa) có 10 năm giảng dạy ở trường tiểu học tại Châu Đốc, An Giang. Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” đã lâu, chị Lến vẫn ấp ủ ý định đầu tư kinh doanh, vừa để thỏa đam mê, vừa tăng thu nhập cho gia đình, hướng tới cuộc sống tốt hơn. Có người nhà từng làm việc tại BEST Express và trải nghiệm việc phụ sắp xếp hàng chuyển phát, chị nhận thấy tiềm năng lớn của ngành này.

Sau khi tham khảo thông tin từ nhiều đơn vị, vợ chồng chị quyết định gia nhập mạng lưới bưu cục BEST Express vì nhiều ưu thế. “BEST có dây chuyền công nghệ hiện đại tại các trung tâm phân loại, giúp việc xử lý hàng nhanh hơn, thời gian giao cũng rút ngắn. Tôi tham khảo nhiều bên nhưng cuối cùng tin tưởng và chọn đồng hành cùng doanh nghiệp này”, chị Lến cho hay.

Chị Lến và đội ngũ cộng tác kết nối với BEST từ tháng 7/2021. Dịch bệnh khiến ngày mở bưu cục trì hoãn, đến tháng 10 mới chính thức đi vào hoạt động. Do dịch bệnh, nhà trường phân chị dạy online mỗi tuần khoảng ba buổi. Nhờ đó chị có thêm thời gian tập trung cho bước đầu xây dựng bưu cục.

Đội ngũ BEST cũng theo sát hướng dẫn chị sử dụng hệ thống tự động, giúp công việc nhanh chóng hơn. Đến nay, mọi thứ đã khá ổn định. Chủ bưu cục Châu Đốc quay lại dạy học ở trường, yên tâm hơn khi giao bưu cục lại cho nhân viên quản lý.

Làm song song hai nghề giáo viên tiểu học và quản lý bưu cục, chị Lến tự nhận mình là “siêu nhân” vì vẫn có thời gian chăm lo chu đáo cho con trai và gia đình. Con chị học lớp hai. Mỗi ngày chị dậy sớm tự nấu bữa sáng, đưa con đến trường rồi ra bưu cục hỗ trợ nhân viên sắp xếp hàng hóa, kiểm tra lại tuyến giao trước khi shipper đi giao. Thời gian làm việc thường kéo dài từ 7h-20h. Xong việc, chị lại về cùng con ăn tối, hướng dẫn con học...

Quỹ thời gian eo hẹp khiến chị đôi lúc mệt mỏi, quá tải. Song vì đam mê nghề giáo, kèm theo hy vọng gia đình có cuộc sống đủ đầy, thoải mái, chị cố gắng cân bằng công việc và cuộc sống riêng để không bỏ lỡ khoảnh khắc trưởng thành nào của con.

Hiện bưu cục Châu Đốc có ba nhân viên văn phòng chuyên chăm sóc khách hàng và tìm kiếm đối tác shop online cùng 22 shipper. Những lúc cao điểm như mùa lễ hội mua sắm lớn trong năm, lễ, Tết, mỗi ngày họ phải xử lý 1.000-1.200 đơn hàng. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo phát hàng đúng hạn, nhanh chóng, ngoài nhân viên cố định, bưu cục thường thuê thời vụ.

Nhân viên mới đều trải qua đào tạo kỹ năng cần thiết, làm quen hệ thống tự động hiện đại của BEST để mau quen việc. Riêng nhân viên văn phòng được tạo điều kiện trải nhiệm nhiều vị trí xem khả năng đến đâu, tạo tiền đề cất nhắc vị trí cao hơn, giúp họ mau cải thiện thu nhập. Nhờ đó, hiện nay các nhân viên có thể chủ động làm việc, chị Lến có thể giám sát từ xa, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

Với shipper, vào thời cao điểm, có khi mỗi bạn phải phụ trách 40-50 đơn hàng cho toàn xã, phường. Để giữ chân nhân viên, chị Lến thường tham khảo mức lương chung thị trường và so sánh với đơn vị khác, đưa ra mức thu nhập hợp lý, thưởng phạt minh bạch, giúp họ yên tâm cống hiến và phát triển cùng bưu cục.

Hiện bưu cục Châu Đốc có thể xử lý tối đa 1.500 bưu kiện một ngày. Để nâng cao năng suất trong năm 2022, chị Lến và các cộng sự có kế hoạch tiếp tục mở rộng hoạt động, tuyển thêm nhân sự, đáp ứng nhu cầu thị trường khi nguồn đối tác địa phương tăng cao, lượng đơn hàng cao điểm từ các sàn đổ về bùng nổ...

Chị Lến cho biết sắp tới sẽ cùng nhân viên bưu cục tung nhiều chương trình khuyến mãi hơn cùng hoạt động diễu hành, mang thương hiệu BEST đến gần hơn với thị trường Châu Đốc. Đồng thời, chị cũng triển khai mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, thu hút thêm các đối tác khác ở An Giang.

Sự nghiệp kinh doanh mở rộng đồng nghĩa ngày càng nhiều trách nhiệm. Dù vậy, chị vẫn vui vẻ nói: “Công việc khiến mình thấy vui và đam mê thì cứ làm. Tuy vất vả nhưng đổi lại là tương lai sung túc, thoải mái cho gia đình, con cái. Chưa kể sau tôi còn hàng chục cộng sự và gia đình của họ. Tất cả điều đó khiến tôi càng quyết tâm phát triển bưu cục”.

Chị Lến cho rằng sức mạnh của phụ nữ luôn to lớn hơn vẻ ngoài yếu đuối của họ, không gì có thể làm khó các chị em, kể cả những công việc nặng nhọc của phái mạnh. Bưu cục Châu Đốc có không ít bóng hồng làm shipper, mỗi ngày đều rong ruổi trên đường giao hàng. Bản thân là người vợ, người mẹ, lại kiêm nhiều công việc, chị Lến thấu hiểu những nỗi niềm đó. Mỗi khi gặp khó, chị thường nghĩ đến gia đình để lấy thêm động lực phấn đấu.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chị Lến gửi lời chúc đến những “bông hồng thép” xông pha mưu sinh trong hệ thống BEST Express sẽ không ngừng phát triển và đạt được những ước mơ họ đang theo đuổi. Với chị em phụ nữ thế giới, chị không quên nhắn nhủ hãy luôn vui vẻ, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

BEST Express
 
 

Nguyệt Di

Ảnh: BEST Express