Thứ năm, 25/7/2024
Chủ nhật, 24/4/2022, 06:00 (GMT+7)

Cô giáo bỏ Sài Gòn về quê, trồng vườn hồng trên cát

Bình ThuậnChị Thanh Nga từng nghĩ về quê tránh dịch, khi ổn sẽ quay lại Sài Gòn nhưng khu vườn ngát hương hoa hồng đã giữ chị ở lại hẳn.

Đầu năm 2020, Covid xuất hiện khiến công việc dạy đàn của chị Nga, 37 tuổi ở TP HCM xáo trộn. Từng lên kế hoạch sẽ về quê, gần khu du lịch Cổ Thạch, huyện Tuy Phong để hưởng thụ cuộc sống bình yên nên chị tin đây là thời điểm phù hợp.

Trên mảnh đất hơn 500 m2, chị trồng rau. Rau tốt ăn không xuể, hàng xóm ai cũng trồng nên chẳng cần cho. Chị Nga xây một hồ nhỏ, nuôi ba con ngỗng để tận dụng rau thừa. Nhưng sự nghiệp trồng rau, nuôi ngỗng không đơn giản. Khi dịch bệnh tạm lắng, chị quay lại TP HCM.

Giữa năm ngoái, khi làn sóng Covid thứ tư bùng phát mạnh ở TP HCM, ba mẹ giục chị Nga cấp tốc về quê. Nữ giáo viên dạy đàn chất đồ đạc và cây đàn dương cầm rời thành phố lần hai.

Thích hoa hồng, chị mua vài cây về trồng thử. "Nghĩ đất cát khô cằn, hoa khó sống, không ngờ cây mới bé tí đã nở hoa", chị nói.

Suốt một tháng liền, ngày nào chị cũng lên mạng đặt mua các giống hồng nguyên bản hoặc gốc hồng thải. Không làm đất, không trộn phân, chị cứ đào đất rồi vùi xuống cát, tưới nước ngày hai lần.

Đến nay, vườn hồng đã có hơn 500 cây, trồng hai bên lối vào nhà, với hàng chục giống khác nhau như: Miyabi, Masora, Jubilee, Flaminggo, Cantina, Catalina, Shell... "Khi cây bén rễ hai tuần tôi mới tưới phân hữu cơ pha sẵn, thế mà cây lớn nhanh như thổi", chị cười nói. Tất cả hoa trong vườn đều chung cách chăm sóc như vậy.

Đợt về quê trước, cứ mỗi chiều chị Nga thường thấy buồn tẻ và cô đơn, nhớ Sài thành hối hả, đông đúc. Nhưng từ khi có khu vườn, lo cắt tỉa cành, tưới nước mỗi ngày, chị bận rộn đến độ chẳng còn thời gian để muộn phiền.

"Mỗi tối, tôi luôn háo hức mong cho trời mau sáng để được ngắm những bông hoa bung nở", chị nói. Những bông hồng chen nhau nở dưới nền cát trắng xóa giúp chị chủ vườn tin hoa cũng như người, chỉ cần niềm khát khao sống mãnh liệt, dù ở đâu cũng đều tươi vui, rực rỡ.

Có khu vườn để chăm lo, yêu thương, cô giáo dạy nhạc không còn ý định trở lại TP HCM. Hiện tại, chị mở lớp dạy đàn online cho trẻ nhỏ và người nước ngoài.

Ăn rau trong vườn, biển cạnh nhà ăm ắp cá, ngắm hoa bung nở mỗi ngày, chị Nga thấy cuộc sống như về hưu ở tuổi 35.

Cánh hồng sắp tàn, chị hái nấu nước, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Trưa nắng nóng, chị bỏ nước hoa hồng đã đông vào bồn tắm ngâm mình. "Hương hoa dịu nhẹ nên rất thư giãn, sảng khoái đầu óc. Có bữa, tôi ngủ quên luôn trong bồn tắm", chị nói. Chị cũng hái hoa nấu thành nước uống kèm mật ong, phơi khô làm trà...

Chị Nga thường chơi đàn đến tận ba giờ sáng. Trong ngôi nhà hoa hồng, tiếng đàn piano quyện với hương hoa giúp chị tĩnh tâm. "Tôi cứ hay đùa mọi người, chắc hoa nghe đàn nhiều nên dù không kỳ công chăm sóc nên vẫn lớn nhanh, nở đẹp", chị nói.

Phạm Nga
Ảnh nhân vật cung cấp