Thứ năm, 7/7/2022
Chủ nhật, 23/8/2020, 05:05 (GMT+7)

Cô gái làm đặc sản Việt tí hon bằng đất sét

Hà NộiTô phở to hơn ngón tay cái với những cọng hành đã chẻ, ớt thái vát, thịt bò tái và miếng chanh cắt sẵn, thoạt nhìn, không ai nghĩ được làm từ đất sét.

Ý tưởng làm các món Việt Nam truyền thống đến với Nguyễn Hà An, 28 tuổi, một cử nhân ngành kiến trúc công trình, cách đây một năm. Lúc đó, cô gái người Nghệ An đang mở một shop quà tặng ở Hà Nội. Muốn có một sản phẩm mang dấu ấn cá nhân, cô nảy ra ý tưởng làm 5 mô hình là các món ăn đặc trưng ba miền và bánh mỳ bằng đất sét. "Tôi yêu thích ẩm thực, hơn nữa cũng nghĩ rằng các món ăn truyền thống sẽ được nhiều người đón nhận nên chọn làm", Hà An nói.

Món Phở có hành chẻ, thịt bò tái màu sắc sinh động, có chanh, ớt, quẩy, tương ớt, tỏi ngâm như mọi quán phở ở miền Bắc. Hà An và cộng sự mất 2 tháng để phối màu, lựa chọn nguyên liệu và tính toán để cho ra 5 mô hình món ăn đặc trưng ba miền.

Cá kho tộ ăn kèm cơm trắng. Có đầy đủ những tiểu tiết khó thể hiện như sả, ớt, riềng, tỏi, lá chuối. Một số món như phở, bánh mỳ, Hà An được nhìn tận mắt, nhưng có món cô chỉ quan sát qua ảnh.

Chè cốm gồm bát chè, bát cốt dừa, hoa sen và đài sen được đặt trên mẹt đan, lá sen. Chiếc lá lớn rộng chưa đầy hai đốt ngón tay người lớn. Theo Hà An, đây là mô hình kỳ công hơn cả, do bát và thìa đều phải vẽ hoa văn bằng tay nên mất nhiều thời gian.

Món kho quẹt của người miền Tây ăn kèm cơm cháy được mô phỏng y như thật. Vốn đã làm đồ handmade từ khi còn là sinh viên, Hà An rèn được tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận. "Để ra một sản phẩm hoàn thiện phải bỏ nhiều công sức, thất bại nhiều lần, nhưng sai lại sửa. Tôi ít khi nản lòng", cô nói.

Món bánh mỳ - ẩm thực nổi tiếng của người Việt cũng được Hà An và cộng sự thu nhỏ chỉ bằng ngón tay cái. Với mỗi bộ sản phẩm, nhóm của cô mất từ 3-5 ngày để hoàn thiện. Đất sét được nhập khẩu từ Nhật và Đức giúp bền màu và ít độc hại.

Nguyên liệu làm bánh mỳ cũng như các món đều được chuẩn bị kỹ lưỡng như thật. Mỗi người tham gia được phân công làm một khâu, người phối màu, tạo hình, sáng tạo từng chi tiết để hoàn thiện sản phẩm.

Mô hình món ăn siêu nhỏ nhưng giống y như thật của Hà An mới đây đã được AFP, một trong những hãng thông tấn lớn của thế giới, đăng tải. Cô cho biết, đa phần khách hàng của cô là người Việt Nam ở nước ngoài. "Thông qua những sản phẩm lưu niệm của mình, tôi hy vọng, ẩm thực Việt Nam sẽ được nhiều người biết đến hơn", cô nói. Ảnh: AFP

Đồ ăn Việt tí hon
 
 

Nhật Minh

Ảnh: Nhân vật cung cấp.