Thứ ba, 26/9/2023
Thứ bảy, 20/6/2020, 10:33 (GMT+7)

Cô gái biến xe bus bỏ hoang thành ngôi nhà nghệ thuật

Trung QuốcTrong công viên rừng Longwu ở Hàng Châu có một studio sáng tạo cái đẹp từ cây cỏ, nơi đây vốn là một chiếc xe bus bị bỏ rơi.

Lu Jie ngồi trên tấm thảm cạnh cửa xe, ngắm nhìn khu vườn xanh tươi, tận hưởng gió mùa thu xào xạc, tất cả đẹp như một bức tranh. Khó tin trước lúc cải tạo, đây là một chiếc xe bus không cửa, han gỉ mọi phía.

Cô phát hiện ra chiếc xe bus này năm 2018, nằm trong công viên Longwu, cách hồ nước không xa. Lần đầu tiên đến, cô thấy ngọn núi xa vẫn phủ một lớp tuyết mỏng như che phủ một tấm màn bí ẩn. "Tôi thích những thứ cũ. Tôi nghĩ đằng sau những thứ cũ kĩ là những câu chuyện. Hơn nữa ở đây có sông, có núi", cô nói.

Còn một lý do thực tế khác là xe bus rẻ. Tiền thuê hàng năm là 30.000 tệ. (khoảng 100 triệu đồng). Thuê được nó, Lu Jie bắt đầu xây dựng thế giới bé nhỏ của riêng mình.

Cô phun sơn, cải tạo nội thất để đặt bàn ghế, giường tủ. Cô cũng làm cửa, dựng hàng rào. Chiếc xe bus được biến đổi thành một studio theo phong cách Nhật Bản.

Vào tháng 5/2019, cô trồng vườn rau bên ngoài. Sau một khoảng thời gian, tre đã tốt, giàn bầu xanh mướt.

Ju cũng rải đá sỏi vụn, trồng xen các loại hoa và cây cảnh. Chẳng bao lâu hoa cẩm tú cầu chen chúc nở bên lốp xe cũ.

Tổng cộng cô đã chi 12.000 tệ để cải tạo. Riêng công việc trồng trọt, tự tay cô làm. 

Lu Jie là người vùng nông thôn Hà Nam. Ký ức sâu sắc nhất của cô là những cách đồng lúa vô tận, bờ ruộng phủ đầy hoa cỏ dại. "Thuở nhỏ chúng tôi sẽ bắt dế, châu chấu, chọi gà hay ngồi trên ngọn cây hóng gió mùa hè", cô kể.

Học ngành thực vật tại Đại học Công nghệ Chiết Giang. Trong thời gian học cô thường xuyên đến các vùng rừng núi như một nhà thực vật học. Trong mắt cô thiên nhiên là một kho báu vô tận. Chỉ chiếc lá rụng hay chiếc kén tằm cũng thỏa sức sáng tạo.

Tốt nghiệp Lu Jie từng là trợ lý giám đốc cho một công ty thiết kế cảnh quan. Nhưng chính người sếp đã thấy tiếc cho tài năng của Lu Jie và khuyến khích cô theo đuổi nghề thủ công từ cây cỏ. 

Chuyển về công viên này ở, Lu Jie mở một xưởng thủ công có tên "The Human Grass" - Sử dụng thực vật và các vật liệu khác để làm đồ trang trí và đồ trang sức. Cô thường vào núi, nhặt những cành cây, lá khô, nấm tươi, hoa rơi, những viên đá...

Sau đó cô làm thành những bức tranh từ cánh bướm, lá rụng, nhành thực vật khô. Hay những đồ trang trí, mặt dây chuyền, vòng tay... 

"Tôi đã tìm thấy những cây bào tử này. Khoảnh khắc thấy chúng tôi lặng ngắm suốt một giờ, không cảm thấy buồn chán", cô chia sẻ.

"Cái chết bất ngờ của bố khiến tôi cảm thấy có quá nhiều tai nạn trong cuộc đời mình. Cuộc sống rất ngắn ngủi và đẹp đẽ, thật đáng tiếc khi không được là chính mình", cô gái trẻ nói.

Bảo Nhiên
Theo Sohu