Từ: Minh Minh
Đã gửi: 18 Tháng Tư 2011 3:48 CH
Theo tôi, có con là một mong muốn rất ích kỷ của mỗi người, có thể nói là ích kỷ nhất. Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó không được hỏi ý kiến trước về việc có muốn tồn tại trên cuộc đời này không, với tất cả những hạnh phúc, đau khổ của cuộc đời. Khoan hãy phản đối tôi trước khi đọc những dòng phân tích sau đây, tôi xin liệt kê những lý do chủ yếu người ta thường có con:
Theo bản năng, con người cũng là một sinh vật trên trái đất này, mà mọi sinh vật đều có bản năng nhân đôi để duy trì và tăng số lượng loài của mình nên rất tự nhiên con người cũng có nhu cầu bản năng là sinh con đẻ cái. Thực hiện bản năng không có gì là xấu, tuy nhiên việc lựa chọn không hành động theo bản năng cũng không nên bị coi là xấu xa, mà nên tôn trọng nó như sự lựa chọn tự do của mỗi người. Vì dân số loài người hiện nay đã quá tải so với nhu cầu sử dụng tài nguyên, nên quyết định không sinh con không làm ảnh hưởng tới vận mệnh của loài người.
Để có người nối dõi: Đây là lý do của những người có cái tôi lớn, cho rằng mình cần để lại dấu ấn trên cuộc đời này để người khác có ấn tượng với mình. Thay vì thực hiện những công trình, phát minh có ích cho nhân loại, họ chọn cách dễ dàng là để lại bản sao của chính mình, bất chấp việc con họ có muốn thực hiện nhiệm vụ này hay không.
Nếu muốn truyền lại dòng máu cho đời, tại sao bạn không làm một việc có ích như đi hiến máu? Để có một bản sao của chính mình, thực hiện những gì mình chưa làm được, cũng như lý do trên. Thay vì nỗ lực thực hiện ước mơ của mình, nhiều người đặt áp lực lên lưng con cái trong việc hoàn thành những việc họ cũng chưa làm được.
Để rồi có nhiều đứa trẻ sống trong đau khổ khi bị bố mẹ bắt ép học và làm nhiều việc chúng không muốn. Để làm tròn trách nhiệm mà người thân và xã hội trông đợi, những người viện lý do này thậm chí không tự nghĩ được cho chính mình mà thường adua theo số đông, làm theo ý người khác để được hoà nhập trong xã hội.
Để bản thân có chỗ dựa về mặt tinh thần, vật chất khi về già: Lý do này nêu rõ sự ích kỷ của người đẻ con, dùng con như một công cụ cho sự sinh tồn của bản thân, mặc dù là lý do ích kỷ được đông đảo xã hội chấp nhận.
Để được trải qua niềm vui khi nuôi dạy một đứa trẻ lớn lên: Trong cuộc đời này còn bao nhiêu niềm vui sống, tại sao phải cho ra đời hẳn một con người chỉ để nếm trải niềm vui cho mình? Bạn cũng có thể nhận con nuôi, giảm bớt đau khổ cho các số phận trẻ em thiệt thòi mà vẫn được có niềm vui nuôi dạy con trẻ cơ mà.
Để gắn kết mối quan hệ vợ chồng: Một lần nữa con cái là một công cụ. Đáng lý ra hai vợ chồng nên cố gắng hơn trong việc gắn kết thay vì đổ trách nhiệm đó lên đầu con trẻ. Ngược lại, nhiều cuộc hôn nhân đã chứng minh, khi con cái ra đời, áp lực cuộc sống trở nên nặng nề hơn, có thể dẫn tới sự xa cách của vợ chồng.
Trên đây chỉ là những lý do chủ yếu người ta thường nói đến khi có con, còn rất nhiều lý do khác. Tựu chung lại, nếu chị Hồng quyết định không có con tôi cho rằng chị có những lý do rất chính đáng, tránh được những suy nghĩ ích kỷ như trên đây. Nếu khi về già chị thay đổi ý kiến, chị vẫn có thể nhận con nuôi. Tôi có những người bạn ngay sau khi kết hôn đã quyết định không có con và họ rất hạnh phúc với quyết định đó.
Điều quan trọng bây giờ, giống như với mọi quyết định quan trọng khác, chị và chồng chị cần có sự bàn bạc, thấu hiểu và đi đến sự đồng thuận, chứ không thể vì chị không muốn mà áp đặt cho chồng chị cũng vậy, hoặc không thể vì bạn đọc muốn có con mà lại quay ra chê bai quyết định của chị được. Ngoài ra, chị phải lường trước sức ép của xã hội để cứng cỏi với quyết định của mình.