Chủ nhật, 3/7/2022
Thứ bảy, 9/10/2021, 20:09 (GMT+7)

Chuyến xe khách miễn phí đón người dân về quê

Đà NẵngChiều 9/10, chuyến xe khách miễn phí đầu tiên xuất phát, chở người dân về quê Nghệ An sau nhiều ngày rong ruổi xe máy từ các tỉnh phía Nam.

Được sự đồng ý từ chính quyền thành phố Đà Nẵng, hai nhóm tình nguyện Bạn thương nhauTình nguyện trẻ Đà Nẵng có mặt tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân để tiếp nhận người dân hồi hương trên xe máy, chở về quê bằng xe khách giường nằm miễn phí.

Nhiều gia đình có bà bầu, trẻ nhỏ được nhóm tình nguyện ở Quảng Ngãi chở bằng xe cứu thương ra Đà Nẵng, liên hệ với các đội nhóm tình nguyện tại đây để tiếp tục đưa họ về quê bằng xe khách.

Trong lúc chờ nhà xe làm thủ tục, người dân được hỗ trợ ăn trưa. Anh Lang Đình Dương (26 tuổi) và vợ Lang Thị Giang (21 tuổi), ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An), chạy xe máy chở con gái một tháng rưỡi từ Bình Dương về quê hai ngày qua.

Anh làm nghề tự do, ở nhà 3 tháng qua vì dịch Covid-19, còn chị làm công ty cũng thất nghiệp từ khi nghỉ sinh đến nay. Anh Dương chăm con để vợ có thời gian dùng bữa và nghỉ ngơi. Do có nhiều người cùng về Nghệ An, nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng đã kết nối để chở riêng đoàn về quê.

Nhóm người dân về Nghệ An được test nhanh Covid-19 để đảm bảo sàng lọc trước khi lên xe khách xuất phát từ Đà Nẵng.

Người dân mang đồ bảo hộ trong quá trình di chuyển lên xe khách.

Những người lên xe phải có giấy xét nghiệm. Trong chuyến đầu tiên, hơn 40 người đều có kết quả âm tính. Các tình nguyện viên rà tên từng người, phát phiếu để người dân mang theo, trình cho lực lượng chức năng khi qua các chốt kiểm dịch.

Em Nguyễn Thu Sương, 3 tuổi, cùng mẹ Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi), về quê Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cô bé không mặc vừa đồ bảo hộ nên xin mẹ mang đôi bọc chân và tung tăng di chuyển ra xe.

Bé Sương đưa tay để các tình nguyện viên khử khuẩn, trước khi vào nhận chỗ trên xe khách.

Trong đoàn ngoài con của vợ chồng anh Lang Đình Dương, còn có bé Thái Gia Hân (bìa trái), chưa đầy một tuổi. Bé Hân theo bố mẹ từ Bình Dương về quê Nghĩa Đàn, Nghệ An.

"Chúng em rất xúc động khi nhận được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. Thực sự em cảm thấy mình may mắn", chị Lang Thị Giang chia sẻ. Người có con nhỏ được ưu tiên ngồi ghế dưới, phía trước xe.

Người dân vỗ tay cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ vận chuyển xe khách miễn phí. Trước khi xe xuất bến, Hội chữ thập đỏ hỗ trợ mỗi hành khách 100.000 đồng.

Một người dân bày tỏ cảm xúc tới đội ngũ tình nguyện viên và chính quyền thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ, tạo điều kiện để về quê bằng xe ôtô.

Hôm nay (9/10), ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã làm việc với hai trưởng nhóm tình nguyện và đồng ý làm công văn giới thiệu gửi các tỉnh, thành tạo điều kiện cho các xe chở người hồi hương đi qua.

Khoảng 15h20 ngày 9/10, chuyến xe đầu tiên khởi hành.

Anh Trần Đình Quốc Khương, 40 tuổi, trưởng nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng, cho biết mỗi ngày sẽ tổ chức 5 chuyến xe đưa người về các tỉnh phía Bắc. Xe sẽ chạy một tuyến cố định, từ Đà Nẵng đến các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An và đến Hà Nội với những người về các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Hiện hai nhóm tình nguyện đã có kinh phí cho khoảng hơn 50 chuyến xe khách miễn phí, trong đó Công ty cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) tài trợ 35 chuyến.

Nguyễn Đông