Thứ năm, 23/5/2024
Chủ nhật, 22/1/2023, 00:02 (GMT+7)

Chuyến tàu đi xuyên thời khắc giao thừa

Chuyến tàu cuối cùng năm cũ chở 94 hành khách rời Hà Nội, dự kiến đến TP HCM vào sáng mùng 2 Tết Quý Mão.

19h20 tàu SE1 đỗ vào ray đường sắt số 1 để chuẩn bị cho hành trình xuyên Bắc Nam trong đêm giao thừa. Đoàn tàu xuất phát lúc 22h20, dự kiến 4h sáng mùng 2 Tết đến ga Sài Gòn.

Trong ngày 30 Tết có 14 chuyến tàu đến và 10 chuyến đi. 1.170 khách xuống tàu, 1.476 khách lên tàu tại ga Hà Nội.

Do một toa của đoàn tàu gặp sự cố, nên đội ngũ kỹ thuật phải đổi toa trong 20 phút.

Nhiều hành khách nước ngoài đến quầy để mua vé trực tiếp đều được giải quyết nhanh. Có 94 hành khách trên chuyến tàu đặc biệt.

Tổ bếp ăn trang trí không gian Tết cho toa. Khu vực này sẽ đón tiếp hành khách vào thời điểm giao thừa.

"Trước thời khắc giao thừa 15 phút, nhân viên sẽ đi khắp các toa, mời hành khách lên căn tin để đón năm mới. Hôm nay, tàu có 20 nhân viên phục vụ và gần như không ngủ để đón giao thừa", anh Nguyễn Xuân Khánh, 52 tuổi, có gần 30 năm làm việc trong ngành đường sắt vừa sắp mâm ngũ quả vừa chia sẻ.

Gần 30 du khách nước ngoài kéo hành lý lên tàu, cả đoàn sẽ dừng chân ở Huế.

"Đây là lần đầu cả nhà đón giao thừa trên tàu. Hy vọng thời khắc giao thời cả gia đình vẫn được xem pháo hoa", anh Trần Trung Kiên, quê Nghệ An, nói.

Lái tàu Phạm Văn Thúc, 51 tuổi, cho biết đã có hơn 10 lần đón giao thừa trên tàu. "Cũng buồn vì trong thời khắc đón năm mới ai cũng được bên gia đình thì mình phải đi làm. Đêm nay, khi rời ga Nam Định sẽ là lúc chuyển sang năm mới, trên khoang lái anh em sẽ chúc Tết nhau, mong năm mới có những chuyến tàu an toàn", anh Thúc nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đến chúc Tết, lì xì công nhân viên và hành khách trên chuyến tàu đi xuyên giao thừa.

22h15, tiếng còi hú vang thông báo đoàn tàu lăn bánh.

Hiện tại công tác cảnh giới tại các đường ngang và lối đi tự mở tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao đang được nhân viên đường sắt túc trực tại 115 điểm và 9 điểm của đoàn thanh niên, 263 điểm ở các địa phương.

Hành khách chào tạm biệt khi đoàn tàu rời ga. Những chuyến tàu cuối năm chủ yếu là khách đi đường ngắn và du khách nước ngoài muốn trải nghiệm không khí Tết tại Việt Nam.

Chuyến tàu đi xuyên thời khắc giao thừa
 
 

Công nhân dọn dẹp vệ sinh tàu trước khi đón chở khách.

Ngọc Thành