Thứ tư, 26/10/2022, 09:00 (GMT+7)

Kỷ niệm 30 năm thành lập, Nam A Bank đặt mục tiêu tăng trưởng, bình quân mỗi năm 25%. Cụ thể, các chỉ tiêu tài chính quan trọng đến năm 2025 của Nam A Bank hướng đến là tổng tài sản đạt 380.000 tỷ đồng, số lượng khách hàng 3 triệu người, lợi nhuận trước thuế 5.000 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 16.573 tỷ đồng. Trước mục tiêu và thách thức tăng trưởng quy mô gấp 3 lần hiện tại, Hội đồng quản trị và ban tổng giám đốc Nam A Bank luôn kiên định và không ngừng nâng cao sự kết hợp giữa 2 yếu tố nòng cốt là nhân lực và công nghệ.

2022 được xem là dấu mốc đáng nhớ của Nam A Bank khi vừa tròn 30 năm thành lập (21/10/1992-21/10/2022). Những ngày đầu, Nam A Bank chỉ có một số chi nhánh, với vốn điều lệ 5 tỷ đồng và gần 50 nhân viên. So với năm 1992, vốn điều lệ hiện nay của ngân hàng đã tăng hơn 91 lần, tổng tài sản hơn 170.000 tỷ đồng và hơn 200 điểm kinh doanh trên toàn quốc trong đó hơn 110 chi nhánh, phòng giao dịch và gần 100 điểm giao dịch số OneBank.

Giai đoạn 2017-2022, Nam A Bank ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc với lợi nhuận trước thuế năm 2019 tăng lên mức 925 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với con số 301 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2017, lợi nhuận năm 2020 vượt mức 1.000 tỷ đồng, năm 2021 đạt gần 1.800 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng cũng mở rộng hàng loạt mạng lưới, phủ sóng khắp các tỉnh thành trọng điểm.

Đến nay, Nam A Bank đã có hơn 200 điểm kinh doanh trên toàn quốc, trong đó hơn 110 chi nhánh, phòng giao dịch và gần 100 điểm giao dịch số OneBank. Việc tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mở rộng mạng lưới, đặc biệt từ năm 2018 đến nay, là minh chứng cho hoạt động ổn định, hiệu quả và bền vững của Nam A Bank. Bên cạnh đó, mạng lưới điểm giao dịch số OneBank cũng có mặt tại nhiều địa phương góp phần làm đa dạng các dịch vụ ngân hàng, mang đến sự thuận tiện, đáp ứng kịp thời các nhu cầu tài chính, giao dịch mọi lúc, 365+... Các điểm kinh doanh tọa lạc ở vị trí đắc địa, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, không gian giao dịch sang trọng, đáp ứng những chuẩn mực về sự chuyên nghiệp cho khách hàng, đối tác, cổ đông.

"Việc Nam A Bank liên tục mở rộng mạng lưới, hệ sinh thái số là minh chứng rõ ràng cho hoạt động hiệu quả, ổn định trên thị trường, đồng thời, thu hút ngày càng đông khách hàng quan tâm sử dụng dịch vụ. Ngân hàng luôn đáp ứng nhu cầu giao dịch tài chính - ngân hàng cho hàng triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, kết nối các thành phần kinh tế, đóng góp cho tăng trưởng đáng kể tại các địa phương trên cả nước", Ông Nguyễn Vĩnh Tuyên - Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank cho biết.

Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng được đánh giá là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số và thúc đẩy chuyển đổi số các lĩnh vực khác. Đánh giá từ hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey năm 2021 cho biết, ngành ngân hàng Việt Nam có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực, cao hơn mức tăng bình quân của toàn khu vực và thậm chí cao hơn mức tăng bình quân của thị trường mới nổi.

Theo báo cáo xếp hạng về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin hàng năm - Vietnam ICT Index, Nam A Bank nằm trong top các ngân hàng dẫn đầu ở các tiêu chí đánh giá như xếp hạng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin nội bộ (gồm Core banking, ứng dụng, thanh toán điện tử).

Những năm gần đây, Nam A Bank không chỉ tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ trong cuộc đua "số hóa" mà còn là kiến tạo số, liên tục ra mắt thị trường những sản phẩm công nghệ mới như hệ sinh thái ngân hàng số Robot OPBA, Open Banking, OneBank giúp khách hàng giao dịch 365+, nhanh chóng, an toàn, tiện ích.

Đây là một trong những ngân hàng Việt đầu tiên đưa robot - Robot OPBA vào phục vụ giao dịch trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, gần 100 điểm giao dịch số OneBank trên toàn quốc giúp khách hàng giao dịch mọi lúc, mọi nơi, kể cả dịp lễ, Tết. Theo đó, khách hàng có thể rút tiền mặt và trải nghiệm các tiện ích tiêu dùng thông minh khác. Ngoài ra, hệ sinh thái ngân hàng số Nam A Bank còn có nhiều trang thiết bị hiện đại khác như: tablet, LCD touch screen...

Nhà băng này còn ứng dụng số hóa vào công tác vận hành nhằm tối ưu hóa chi phí. Ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành, tiến tới cắt giảm việc sử dụng chứng từ giấy.

Với những bước tiến trong công nghệ, Nam A Bank liên tục nằm trong top đầu ICT Index ngành Ngân hàng Việt Nam và được ghi nhận bởi các tổ chức trong và ngoài nước như: "Ngân hàng kiến tạo số tốt nhất Việt Nam 2022" và "Ngân hàng số thế hệ mới tốt nhất Việt Nam 2021" do tạp chí International Business bình chọn, "Chuyển đổi số Việt Nam Awards 2019", "Ngân hàng triển khai công nghệ tốt nhất Việt Nam 2021" do tạp chí Global Banking & Finance bình chọn...

Về quản trị rủi ro, Nam A Bank áp dụng các tiêu chí theo chuẩn mực quốc tế, với công nghệ tiên tiến như: an ninh, an toàn bảo mật trong phát triển, xây dựng các dịch vụ tài chính, ngân hàng trên nền tảng kỹ thuật số. Trong đó, nổi bật là việc hoàn thành quản trị rủi ro theo hiệp ước Basel III.

Basel III là chuẩn mực quản trị rủi ro uy tín được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đang được hệ thống ngân hàng Việt Nam hướng tới, thông qua việc nâng cao chất lượng về vốn và năng lực thanh khoản theo yêu cầu của chuẩn mực, giúp ngân hàng trang bị khả năng chống đỡ tốt hơn trước những căng thẳng thanh khoản đồng thời tạo nền tảng cho một hệ thống ngân hàng bền vững có sức chống chịu biến cố, khả năng phục hồi sau biến cố và góp phần ngăn ngừa những tổn thất hệ thống có thể xảy ra. Nhà băng này cũng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) nhằm tăng cường tính minh bạch về tài chính và nâng cao hiệu quả, an toàn trong hoạt động tiến tới các chuẩn mực tài chính quốc tế toàn diện.

Thách thức đặt ra cho Nam A Bank không chỉ phải đảm bảo những bước đi vững chắc, hiệu quả, minh bạch trong hoạt động mà còn cần tăng trưởng quy mô và lợi nhuận để đảm bảo hành trình phát triển bền vững của thương hiệu Nam A Bank trên thị trường tài chính.

Trong tương lai, nhà băng sẽ nỗ lực để khẳng định vị thế, nâng tầm thương hiệu, bứt phá không giới hạn. "Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, công nghệ thông tin là sức mạnh, công cụ trọng yếu trong hoạt động của ngân hàng nhưng sau tất cả, Nam A Bank luôn đặt phương châm tôn trọng mọi khác biệt trong nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu. Mọi nỗ lực của Nam A Bank đều vì phụng sự khách hàng", ông Nguyễn Vĩnh Tuyên bày tỏ.

Để có thể khẳng định giá trị thương hiệu trong một môi trường mà "nhà nhà cùng chuyển đổi số", Nam A Bank cho biết sẽ nỗ lực tạo sự khác biệt. Theo đó, nhà băng này xác lập mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu trong việc triển khai mô hình Tài chính toàn diện ở tầm quốc gia và khu vực dựa trên nền tảng chuyển đổi số.

Thương hiệu Nam A Bank sẽ được định vị thuộc nhóm ngân hàng tiên phong trong chiến lược chuyển đổi số bằng việc triển khai mô hình siêu thị tài chính "Một điểm đến - Đa tiện ích". Trong đó, OneBank là ví dụ điển hình cho mô hình này. Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục đón đầu những bước tiến mới của công nghệ để mang các tiện ích hiện đại đến ngành ngân hàng Việt. Ngân hàng dự kiến phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính với chi phí hợp lý cho mọi cá nhân và doanh nghiệp, kết hợp với việc đa dạng hóa kênh phân phối nhằm tạo điều kiện thuận tiện để mọi khách hàng có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính. Nam A Bank cũng sẽ tiếp tục ứng dụng nhiều hơn các thành tựu công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh bằng việc số hóa toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, quy trình... nhằm đảm bảo tính chính xác, bảo mật, an toàn và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Nhà băng này cũng đặt mục tiêu tăng cường liên kết với các công ty fintech, bảo hiểm, chứng khoán, tập đoàn kinh tế, chuỗi bán lẻ... nhằm phát triển thị trường, khai thác đa dạng nguồn khách hàng của đối tác để cung ứng các sản phẩm dịch vụ trên hệ thống siêu thị tài chính. Về công tác quản trị rủi ro, Nam A Bank sẽ nâng cao hơn, nhất là công tác giám sát cảnh báo từ xa và tiếp tục kiện toàn cấu trúc của hệ thống để vững bước tiếp trên thị trường tài chính.

"Để làm được điều đó, mỗi nhân viên Nam A Bank sẽ nỗ lực chiến thắng chính những trở lực từ trong tư duy mỗi người để tạo nên những bước đi vững chắc.

Đó là sự tin tưởng, thấu hiểu, đồng lòng, quyết tâm hành động và lòng kiêu hãnh", đại diện Nam A Bank khẳng định.

Bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh, Nam A Bank còn tích cực tham gia các hoạt động hướng đến cộng đồng. Trong đó, có chuỗi hành trình "Nâng bước đến trường, thắp sáng tương lai" cho các em học sinh; chương trình "Tết yêu thương" - đưa hàng nghìn phần quà đến những nơi còn nhiều hoàn cảnh yếu thế trên khắp cả nước. Ngoài ra, "Ngày hội Đỏ" do ngân hàng tổ chức thường niên vào mỗi dịp kỷ niệm ngày thành lập đã tiếp nhận hàng ngàn đơn vị máu của cán bộ nhân viên và khách hàng, kịp thời góp phần mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân.

Nhà băng này cũng tham gia vào việc thúc đẩy phát triển bền vững khi triển khai loạt hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó, Nam A Bank ký kết hợp tác với Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu GCPF triển khai chương trình "Tín dụng xanh". Sau 5 năm thực hiện, ngân hàng được GCPF đánh giá là một trong những đối tác triển khai thành công nhất các dự án này. Trong chính sách cho vay tổng thể của Nam A Bank, việc xây dựng hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội (ESMS) không chỉ áp dụng cho lĩnh vực tín dụng xanh mà còn hướng đến một ngân hàng hoạt động thân thiện và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Nội dung: Huyền Anh - Thiết kế: Hằng Trịnh