Thứ tư, 27/9/2023
Chủ nhật, 6/6/2021, 10:07 (GMT+7)

Chuyện chống dịch kể bằng tranh của một chàng trai

Trong thời gian giãn cách xã hội, Bùi Đình Thăng, 33 tuổi, vẽ nhiều bức tranh ghi lại câu chuyện trong tâm dịch, như lời cảm ơn gửi lực lượng tuyến đầu chống Covid-19.

Bùi Đình Thăng, vẽ tranh tự do tại TP HCM, là tác giả của những bức vẽ được chia sẻ trên mạng xã hội những ngày gần đây.

Bộ tranh của Thăng lấy ý tưởng từ câu chuyện của các y bác sĩ trong tâm dịch, chuyển thành tranh hoạt hình. Nội dung xoay quanh việc nhân viên y tế đi lấy mẫu, có người bị kiệt sức ngất xỉu, đội quân từ các tỉnh đi chi viện tâm dịch và cả hỗ trợ của người dân. Với anh, từng bức tranh là lời cảm ơn và động viên đến lực lượng tuyến đầu.

Bức vẽ này ghi lại hình ảnh các y bác sĩ ở xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, được người dân chở bằng xe kéo đi đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành bộ tranh, Thăng cho biết: "Khu vực tôi đang sống hàng ngày có rất nhiều người phải đi cách ly, nhân viên y tế phải làm việc liên tục, có hôm quá nửa đêm chưa lấy xong mẫu. Ngoài ra, có nhiều người chia sẻ câu chuyện của họ trong tâm dịch, thôi thúc tôi thực hiện những bức vẽ này”.

Trong ảnh là nhân viên y tế ở Lào Cai đang ôm chặt lấy con gái, trước khi lên đường chi viện Bắc Giang.

Thăng kể, mỗi ngày có rất nhiều tấm ảnh gửi về nhưng anh chỉ lựa chọn ảnh nổi bật nhất. Sau đó, anh liên hệ với tác giả bức ảnh, nếu không sẽ tự đi xác minh thông qua bài báo, tivi, truyền thông. "Là người kể chuyện, mình hy vọng mọi người xem tranh sẽ hiểu và đồng cảm với vất vả của các y bác sĩ nhiều hơn", Thăng nói.

Trong ảnh là các chiến sĩ công an đứng nghiêm trang chào các y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đi chi viện Bắc Giang.

Bức hình anh ấn tượng nhất là hình ảnh nhân viên y tế ngất xỉu khi đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Người bị ngất là nam sinh Phạm Trung Anh, sinh viên năm thứ 2, lớp Xét nghiệm 12B, trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Video này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ sự thương xót, đồng cảm với các y bác sĩ. Trong khi đó Trung Anh dù mệt mỏi nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

"Các bạn còn trẻ mà nhiệt huyết rất lớn, giúp cho mình và người dân thêm niềm tin về ngày chiến thắng đại dịch", tác giả bức tranh nói thêm.

Một hình ảnh xúc động khác được Thăng vẽ là hình ảnh cậu bé 3 tuổi trong khu cách ly ở Việt Yên, Bắc Giang. Cả bố mẹ, anh, chị của em đều là F0 và đang được cách ly điều trị.

"Bức ảnh đăng tải ngày 1/6, như lời chúc ngày Quốc tế thiếu nhi đến cho em và nhiều em bé khác phải cách ly một mình", Thăng nói.

Học viên trường Học viện Quân y lên đường đến Bắc Giang chi viện. Đến nay, cả nước hơn 2.000 đội từ các tỉnh thành đến hỗ trợ tâm dịch, hơn 28.000 người khác sẵn sàng chờ lệnh lên đường.

Câu chuyện vui sau giờ làm việc của các bạn của trường ĐH điều dưỡng Nam Định đang hỗ trợ ở tâm dịch. Sau khi lấy mẫu, mọi người tìm cho mình chỗ riêng để ngả lưng hoặc trêu đùa nhau để quên đi mệt mỏi.

Bức ảnh kể về câu chuyện nhóm nhân viên y tế được người dân hỗ trợ khi đang làm nhiệm vụ. Ngoài ra, người dân ở khắp các tỉnh thành còn hỗ trợ lương thực, nước uống... gửi đến tâm dịch.

"Nếu mình không có chuyên môn và sức khỏe để ra tiền tuyến thì mình làm hậu phương. Đơn giản như đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập cũng là cách tiếp sức cho nhân viên y tế tuyến đầu", Thăng chia sẻ.

Thùy An
Ảnh: Bùi Đình Thăng