Thứ tư, 30/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ sáu, 16/9/2022, 08:00 (GMT+7)

Chuột công thái học giá 1,6 triệu đồng

Logitech Lift Vertical được thiết kế dạng đứng, ôm theo lòng bàn tay giúp giảm cảm giác đau mỏi tay khi dùng lâu.

"Công thái học" dần trở thành cụm từ quen thuộc với những người phải làm việc trên máy tính trong thời gian dài. Ban đầu là những chiếc ghế hỗ trợ điều chỉnh tư thế ngồi, giảm áp lực lên vùng xương cột sống, cổ, vai, gáy... Sau đó, chuột công thái học hay còn gọi là chuột dáng đứng cũng dần xuất hiện trên thị trường để giảm bớt áp lực lên vùng cổ tay, ngón tay cho người dùng, như mẫu Lift Vertical của Logitech.

Lift Vertical có giá 1,6 triệu đồng, hướng đến người dùng văn phòng, thường xuyên sử dụng chuột trong thời gian dài.

Trong khi chuột truyền thống được thiết kế nằm ngang, dạng khom theo lòng bàn tay, chuột công thái học được làm theo chiều đứng. Logitech cho biết đã nghiên cứu rất kỹ về giải phẫu học và căn chỉnh từng chi tiết nhỏ trong thời gian dài để tìm ra ngóc nghiêng 57 độ. Thiết kế này giúp giảm áp lực lên vùng cổ tay, gân và cơ do tư thế xoay cổ tay gây ra khi làm việc với chuột nằm truyền thống.

So sánh thiết kế của chuột truyền thống (trái) và chuột công thái học. Ban đầu người dùng sẽ cần thời gian làm quen, nhưng sau đó sẽ cảm thấy mọi thao tác trở nên mượt và dễ chịu. Chuột đứng gần như thay đổi cách người dùng cầm chuột trong nhiều thập kỷ qua.

Nửa dưới được làm hơi dốc từ sau ra trước, tạo sự thoải mái cho phần đệm tay. Vị trí đặt ngón tay cái được ôm nhẹ vào trong. Thiết kế này khiến ngón cái có chỗ "nghỉ ngơi" thay vì phải thả tự do.

Lift Vertical được phủ một lớp caosu mỏng, cho cảm giác cầm nắm tốt và hạn chế ra mồ hôi.

Tuy nhiên, mẫu chuột công thái học này chỉ phù hợp với những người có lòng bàn tay vừa và nhỏ. Người có lòng bàn tay lớn hoặc các ngón tay dài sẽ cảm thấy không thoải mái khi cầm chuột.

Việc nhấn chuột trái, phải cũng khác nhiều so với thiết kế truyền thống. Thay vì ấn xuống như cũ, giờ đây người dùng cần dùng lực theo chiều ngang. Thiết kế này khiến thao tác trên chuột phải có phần nhạy và thuận tiện hơn so với chuột trái.

Điểm cộng là thao tác trên chuột khá êm, gần như không phát ra tiếng ồn. Kiểu dáng đứng khiến trọng lực được đẩy theo chiều ngang thay vì tác động trực tiếp từ trên xuống mặt bàn vốn gây ra tiếng động.

Điểm trừ là mẫu chuột của Logitech dùng pin tiểu thay vì pin sạc. Đổi lại, hãng cho biết viên pin đi kèm có thể sử dụng hai năm nhờ công nghệ tiết kiệm điện năng.

Lift Vertical có thể kết nối với ba thiết bị khác nhau qua Bluetooth hoặc đầu thu Logi Bolt. Người dùng cũng có thể tuỳ biến các phím tắt theo sở thích cá nhân.

Hình dạng lòng bàn tay và cổ tay khi dùng chuột truyền thống (trái) với chuột công thái học (phải). Logitech cho biết trung bình một người dùng máy tính thường xuyên sẽ nhấn phím khoảng ba triệu lần và di chuột "trên quãng đường" khoảng 27 km mỗi năm.

Theo các chuyên gia, việc thường phải ngồi, sử dụng bàn phím và chuột máy tính liên tục khiến khớp cổ tay, bàn tay và ngón tê mỏi. Hiện chưa có giải pháp tối ưu cho vấn đề này, nhưng các thiết bị công thái học với thiết kế thân thiện đang được nhiều người ưa chuộng vì có thể phần nào hạn chế những tác động không tốt đến cơ thể.

Lift Vertical đang được bán tại Việt Nam với giá 1,6 triệu đồng.

Khương Nha