Thứ hai, 25/9/2023
Thứ hai, 5/6/2023, 17:30 (GMT+7)

Chuỗi lễ hội đa văn hóa tại Hội An

Quảng NamDu khách đến VinWonders Nam Hội An sẽ có dịp trải nghiệm loạt lễ hội từ nhiều nền văn hóa, diễn ra mỗi dịp cuối tuần, bắt đầu từ 3/6.

Tuần lễ "Phiên chợ tình Tây Bắc" là chủ đề mở màn cho tháng "Tinh hoa mở hội" tại VinWonders Nam Hội An. Chuỗi hoạt động là dịp để du khách hòa mình chung vui trong lễ cưới rực rỡ sắc màu của người Dao đỏ cùng với đó là các màn cướp vợ "Háy pù" độc đáo của người H’Mông. Đại diện khu du lịch cho biết khi nói tới "phiên chợ tình Tây Bắc", người ta không chỉ nghĩ đến một nơi để giao thương mà còn là nơi gặp gỡ, kết duyên và sinh hoạt của người bản địa, ẩn chứa một kho tàng các giá trị văn hóa, ẩm thực và mỹ thuật.

Đến đây, khách du lịch sẽ mua sắm các sản vật Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, rượu ngô của người Mông, các loại khăn thêu thổ cẩm hay trang phục truyền thống dân tộc Dao, Mông, Mường, Thái... Góp phần tăng sự náo nhiệt cho phiên chợ là những điệu nhảy mạnh mẽ của người Khơ Mú, màn múa duyên dáng của người Thái, các tiết mục trình diễn khèn lá mộc mạc, khúc hát giao duyên Hạn Khuống.

Không chỉ được thưởng thức những nét văn hóa từ nhiều dân tộc, du khách thập phương còn có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như đập niêu, đi cà kheo, nhảy sạp... Cùng với đó là lễ hội ẩm thực Gánh mang đến nhiều món ăn đặc sản ba miền như cao lầu, mì Quảng, bánh xèo, bánh lọc, chè bà ba, chè trôi nước heo quay...

Tiếp nối tuần lễ "Phiên chợ tình Tây Bắc", VinWonders Nam Hội An tiếp tục đưa các du khách đến với hành trình khám phá tinh hoa văn hóa các vùng miền từ Bắc chí Nam với đa chủ đề lễ hội. Cụ thể, từ ngày 10-11/6, chương trình sẽ diễn ra với chủ đề "Di sản miền duyên hải", tái hiện lại những nét đẹp dân gian biểu tượng, các loại hình nghệ thuật diễn xướng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của người dân miền biển.

Các hoạt động bao gồm lễ Bả Trạo với làn điệu dân ca đặc trưng của vùng duyên hải Trung Bộ, thể hiện sự gắn kết khăng khít của con người nơi đây với biển cả bao la, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ngư dân được mùa thu hoạch. Cùng với đó là màn diễn xướng bài chòi tái hiện khúc hát của người dân xứ Quảng, múa gốm của người Chăm Pa, múa mặt nạ tuồng phong cách đương đại.

Để tái hiện văn hóa Tây Nguyên, từ ngày 17-18/6, nơi đây sẽ diễn ra chương trình "Thắp lửa Tây Nguyên" với chuỗi lễ hội rước nêu, lễ mừng lúa mới, đấu chiêng... Đây cũng là cơ hội để VinWonders mang những khúc hát, giai điệu hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc đến gần hơn với du khách thập phương trong minishow ca nhạc.

Lễ hội với chủ đề "Vọng phương Nam" sẽ là màn kết của đại tiệc văn hóa "Tinh hoa mở hội" diễn ra từ 24-25/6. VinWonders Nam Hội An đưa du khách xuôi về vùng đất phương Nam và miền Tây Nam bộ - quê hương của những điệu múa, câu hát dân ca ngọt ngào của vùng sông nước. Hoạt động sẽ tái hiện cảnh sinh hoạt làm nông kết hợp với tiết tấu gõ tre sôi nổi, minishow nhạc dân gian đưa du khách hòa mình vào dấu ấn mộc mạc của khúc ca vọng cổ phương Nam.
Bên cạnh đó, ngày 1/7 tại quảng trường Ánh sáng sẽ diễn ra đêm nhạc kết thúc bao gồm những màn trình diễn âm nhạc đương đại được sáng tạo trên chất liệu dân gian, hứa hẹn tạo nét ấn tượng khó quên cho du khách.

Để hành trình trải nghiệm mùa hè phong phú hơn, VinWonders Nam Hội An mang đến nhiều hoạt động như đại chiến thế giới nước Wonder Water World, du khảo thiên nhiên hoang dã trên sông tại River Safari, gặp gỡ với các loài động vật tại phân khu tương tác vừa ra mắt...

Đại diện khu du lịch cho biết, VinWonders Nam Hội An sẽ mang đến nhiều hoạt động đặc sắc, để du khách được trải nghiệm bộ sưu tập những lễ hội ba miền, tạo nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp dịp hè này.

Quế Anh
Ảnh: Vinpearl

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net