Sáng nay, cứ 8 mã cổ phiếu tăng mới có một mã giảm. Số công ty ngừng giao dịch hiện chỉ còn 1.045, giảm đáng kể so với 1.453 cuối tuần trước. Trên sàn chứng khoán Hong Kong, Hang Seng Index cũng tăng 0,11%.
Hundsun Technologies tăng tới 10% ngay sau khi giao dịch trở lại. Còn PetroChina và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) - hai cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nước, lại giảm hơn 4%.
"Những người muốn săn lời đang nhắm đến lợi nhuận trên trung bình, khi họ tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Đây là nhóm bị sụt giá nặng nhất trong đợt lao dốc vừa rồi. Thị trường không quá hứng thú với các công ty lớn đâu. Vì họ vẫn hoạt động tốt trong tuần qua", Dai Ming - Giám đốc công ty quản lý tài sản Hengsheng giải thích.
Hai phiên cuối tuần trước, chứng khoán Trung Quốc tăng tổng cộng hơn 10%, nhờ hàng loạt biện pháp cứu vãn của Chính phủ và các cuộc điều tra thao túng, mở tài khoản giả trên thị trường. Ngày 6/7, chứng khoán nước này có lúc mất tới hơn 8% - mạnh nhất 8 năm qua.
Sáng nay, Hải quan Trung Quốc cũng công bố số liệu cho thấy xuất khẩu nước này đã tăng 2,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhập khẩu lại giảm 6,7% và thâm hụt thương mại còn 284,2 tỷ NDT (45,9 tỷ USD).
Hà Thu (theo Bloomberg)