Thứ hai, 3/10/2022
Thứ bảy, 25/6/2022, 13:28 (GMT+7)

Chung cư lấy cảm hứng từ hẻm núi màu cam đất

TP HCMNội thất trong căn hộ 74 m2 tại quận 2 được thiết kế và sử dụng tông màu lấy ý tưởng từ hẻm núi Grand Canyon ở Mỹ.

Grand Canyon bao gồm các hẻm núi rộng lớn nằm bên bờ sông Colorado, bang Arizona (Mỹ). Trải qua hàng triệu năm bị nước chảy bào mòn, những hẻm đá lộ ra màu sắc rực rỡ và thay đổi tùy theo vị trí trên hẻm núi cũng như thời điểm trong ngày.

Để tái hiện hình ảnh địa danh nổi tiếng này, kiến trúc sư đã chọn màu cam đất kết hợp với phong cách thiết kế Geometric (ứng dụng hình học vào thiết kế) nhằm tạo điểm nhấn và hiệu ứng thị giác độc đáo.

Để thực hiện hóa những đường cong uốn lượn hay đường gấp khúc của hẻm núi, hốc đá... mà không làm cho không gian trở nên rối rắm, nhóm thiết kế đã thay đổi nhiều ở phần thi công. Từ thay đổi tường của nhà vệ sinh chung, nới rộng không gian khu vực bếp hay lắp đặt lại hệ thống ánh sáng theo từng khu vực riêng biệt...

Căn hộ sau khi được cải tạo lại có đầy đủ các phòng chức năng: Bếp lớn với khu vực quầy bar kết hợp bàn ăn, phòng khách, một phòng ngủ lớn, một phòng ngủ cho khách kết hợp với phòng thay đồ và hai nhà vệ sinh.

Phòng khách là trái tim của căn nhà. Ở đây có vách tường uốn cong như vách núi, hành lang sâu thẳm như đang đi dưới chân núi… Chiếc bàn tiếp khách màu cam đất hòa hợp với mảng tường màu cam lớn. Màu sơn xám với rèm cửa cùng tông, hay như ghế sofa có mặt lưng cong bo cạnh màu xám lông chuột, điểm thêm vài ngọn cỏ lau khô màu bạc, tất cả tạo nên điểm nhấn cho không gian chìm trong "hẻm núi'’.

Không gian bếp được thiết kế với tông màu tối cùng điểm nhấn nhắc lại của màu cam. Nội thất bếp màu đen phù hợp cho căn hộ có tường màu sáng, đồng thời khiến nơi này luôn dịu mát, dễ vệ sinh và sạch sẽ.

Bếp và bàn ăn liền mạch thành một khối hình chữ L giúp tiết kiệm không gian. Sự tối giản về màu sắc khiến không gian sáng, rộng nhưng không bị nhàm chán hay lạnh lẽo.

Bằng việc sắp xếp lại lối giao thông, tạo điểm nhấn phá cách hơn cho những không gian bị khuất, kiến trúc sư đã khai thác triệt để cả không gian của khu vực hành lang trong căn hộ.

Kiến trúc sư dỡ bỏ bức tường cũ vuông vức, thay thế bằng bức tường cong cùng dàn đèn led màu vàng nhạt khiến không gian hành lang sáng hơn, trở thành điểm nhấn mỗi khi đêm về.

Phòng ngủ với cách bố trí thông phòng, vừa tạo không gian mở, vừa tạo cảm giác như đang đi vào hẻm núi.

Phòng thay đồ được kết hợp cùng phòng ngủ nhỏ với lối đi thông qua phòng ngủ chính làm tăng cảm giác rộng rãi nhưng vẫn đảm bảo được công năng của căn hộ.

Đó là lý do phòng đa năng này có hai cửa: một cửa chính, một cửa phụ thông với phòng master. Chìa khóa cửa nằm phía bên phòng gia chủ.

Bởi diện tích căn hộ không lớn nên kiến trúc sư chú trọng tới tính xuyên suốt không gian, hạn chế sử dụng tường phân chia các phòng chức năng.

Các tone màu xám, đen và trắng được dùng làm điểm nhấn cân bằng lại tổng thể không gian và hỗ trợ trong việc tái hiện hình ảnh dãy Grand Canyon.

Nhà vệ sinh của căn hộ sử dụng những món đồ thiết kế đơn giản, ít chi tiết và đơn sắc.

Màu cam đất được sử dụng cho hệ tủ đựng, cũng là điểm nhấn xuyên suốt công trình.

Bản vẽ của công trình.

Thời gian hoàn thiện công trình là 2,5 tháng với chi phí 550 triệu đồng.

Trang Vy
Thiết kế và thi công: Moderno- Chủ nhà có gu