- Nội dung đầu tiên trong phần kiến nghị của bản án sơ thẩm là làm rõ sự liên quan của Tống Việt Hòa - chủ vũ trường Phi Thuyền - trong vụ án giết Vũ Hoàng Dung (Dung Hà). Cơ quan điều tra đã xác minh được gì?
- Đến nay, công an chưa phát hiện có dấu hiệu nào về việc Tống Việt Hòa liên quan đến vụ án trên. Cơ quan điều tra đã có văn bản báo cáo kết quả xác minh về Tống Việt Hòa gửi HĐXX phúc thẩm.
- Tại sao bị cáo Nguyễn Xuân Trường lại khẳng định Tống Việt Hòa là chủ mưu vụ giết Dung Hà?
- Lời khai trên của Trường chỉ mang tính chất nhận định và được nói ra trong tình trạng tinh thần khủng hoảng, tâm lý bất ổn. Sau phiên tòa, khi làm việc với cơ quan điều tra, Trường nói rằng do trước kia cả 3 người (Hải "Bánh", Hưng "Chùa" và Trường) đã thỏa thuận nếu có bị bắt thì tuyệt đối không khai báo; không ngờ Hải và Hưng lại khai quá thành khẩn nên Trường bực tức khai lung tung để gây rối phiên tòa, và tỏ thái độ phản đối với Hải và Hưng.
- Về việc Trương Văn Cam, Trần Văn Thuyết đều có lời khai từng đưa tiền lót tay cho các ông Lê Thanh Đạo (nguyên viện trưởng VKSND Tối cao), Triệu Quốc Kế (nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an) và Cao Duy Phước?
- Vấn đề này đến nay vẫn chỉ có lời khai từ một phía, không có tài liệu nào khác làm chứng cứ để chứng minh.
Ông Cao Duy Phước thừa nhận Năm Cam có nhờ chuyển đơn kêu oan, nhưng ông chỉ nhận đơn chứ không cầm tiền. Ông Lê Thanh Đạo khẳng định không nhận tiền và quà của Thuyết đưa qua trung gian là người thư ký của mình (đã chết). Trường hợp của ông Triệu Quốc Kế cũng tương tự.
Cơ quan điều tra đã họp bàn với VKSND Tối cao và nhận định: Đến thời điểm này vẫn chưa có cơ sở, chứng cứ để kết luận các ông Đạo, Phước, Kế nhận tiền của Năm Cam và đồng phạm.
- Kiến nghị thứ 3 của cấp sơ thẩm là làm rõ việc Năm Cam được tha trước thời hạn. Kết quả điều tra thế nào?
- Bộ Công an đã có chỉ đạo làm rõ việc này ngay từ giai đoạn điều tra của chuyên án. Một số cán bộ có trách nhiệm đã bị xử lý về mặt hành chính. Tuy nhiên khi kết thúc điều tra, chúng tôi lại chưa thể hiện kết quả xử lý hành chính vào hồ sơ vụ án. Cơ quan điều tra sẽ bổ sung tài liệu này cho HĐXX phúc thẩm vụ án Trương Văn Cam.
- Án sơ thẩm còn yêu cầu làm rõ tính hợp lý của tờ giấy biên nhận nợ giữa Tôn Vĩnh Đắc và Trương Thị Lan (con gái Năm Cam)?
- Bản chất của việc Trương Thị Lan đưa 10.000 USD cho Tôn Vĩnh Đắc là để “lo việc” cho cha và chồng sau khi họ bị bắt. Trong các lời khai, Trương Thị Lan đều khẳng định là do chỗ thân quen nên việc đưa và nhận tiền không có giấy tờ biên nhận. Tôn Vĩnh Đắc cũng không hề đề cập, khai báo gì về những tài liệu trên.
Tại phiên sơ thẩm, luật sư của Đắc đưa ra một giấy biên nhận cho rằng đây chỉ là quan hệ dân sự, và lập luận Đắc không phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Lúc này, Lan và Đắc cũng thừa nhận là có viết giấy nhận nợ. Tài liệu trên xuất hiện một cách không bình thường, không do cơ quan tố tụng nào thu thập, không đúng theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra nhận định đây chỉ là tài liệu ngụy tạo.
- Cơ quan điều tra có phát hiện dấu hiệu bất bình thường trong việc giám định viên Nguyễn Thị Khánh Hợi giám định tỷ lệ thương tật cho Trát Minh Dũng còn 22%, so với kết quả ban đầu là 31%?
- Bà Hợi đã làm đúng chức trách, đúng các quy định của pháp luật và tính chất nghề nghiệp trong quá trình giám định thương tật của Trát Minh Dũng. Kết quả giám định, đặc biệt là đối với thương tích, có thể phụ thuộc vào cách đánh giá của mỗi bác sĩ. Mặc dù kết quả lần sau có giảm so với lần giám định trước, nhưng bản chất hành vi cũng như mức độ xác định tội danh không thay đổi. Cơ quan điều tra chưa phát hiện tiêu cực trong việc giám định lại này, do đó không đề nghị xử lý đối với bà Hợi.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)