Chủ nhật, 21/7/2024
Thứ tư, 17/2/2021, 17:57 (GMT+7)

Chùa Hương vắng lặng ngày đầu mùa lễ hội

Hà NộiĐể phòng chống Covid-19, lần đầu tiên trong hơn 50 năm chùa Hương phải đóng cửa trong ngày khai hội và trở nên vắng lặng.

Đền Trình là điểm đầu tiên dẫn vào chùa hàng năm thu hút hàng nghìn người đến làm lễ, nhưng năm nay quanh đền vắng bóng người dân và phật tử. Phía trước cửa đền, Ban quản lý đặt hai tấm biển thông báo tạm dừng đón tiếp khách.

Dòng suối Yến sáng 17/2 không một bóng người, hàng quán khắp nơi đóng cửa. Trước đó toàn bộ khuôn viên quần thể di tích được dọn vệ sinh, bố trí các điểm chốt chặn an ninh, phòng chống dịch.

Trong 3 ngày Tết (từ 30 tháng chạp tới mùng 2 Tết), Ban tổ chức lễ hội đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách. "Ước tính 3.500 khách tới chùa. Nhưng sau khi có yêu cầu huyện Mỹ Đức không đón khách nên hàng quán đã đóng cửa và người dân không đến hội", ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết.

Hàng chục lối đi cửa soát vé thuộc bến Trò khóa kín trước sau. Lực lượng an ninh được tăng cường chốt trực và kiểm dịch tại chỗ.

Lễ hội chùa Hương kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch. Năm ngoái, do ảnh hưởng của Covid-19, chùa Hương đón 388.020 khách, giảm 945.000 người so với năm 2019.

9h sáng, cổng chùa Thiên Trù đóng kín. Cùng kỳ những năm trước, nơi này đang diễn ra nhiều hoạt động khai mạc lễ hội. Do Covid-19, chỉ hơn 10 người của nhà chùa tổ chức lễ Khai Sơn, Khai Kinh cầu quốc thái dân an nội bộ, người ngoài không được tham dự.

Con đường trải đá hơn 3 km từ bến Trò lên động Hương Tích với 318 hàng quán phủ bạt tạo không khí ảm đạm, thỉnh thoảng có vài người lên thăm và dọn dẹp gian hàng.

Ngày khai hội, ông Trần Xuân Thủy, 53 tuổi, ở xóm 6 thôn Yến Vỹ, xã Lương Sơn, huyện Mỹ Đức, lên chùa để cảm nhận không khí vắng lặng "chưa từng có trong đời" và dọn dẹp, tu sửa hàng quán.

"Là người sống trong thôn, nhiều đời gia đình sinh sống bám vào lễ hội chùa Hương. Ngày khai hội là dịp cao điểm để mang lại thu nhập cho gia đình (gần 5 triệu/tháng)", ông Thủy nói và cho biết hiện lều quán của gia đình phủ bạt chờ ngày đón khách trở lại.

Một phật tử ở đền Trấn Song lặng lẽ quét lá đa.

Toàn bộ tuyến đường vào chùa được chốt chặn bởi nhiều điểm lớn nhỏ. Khoảng 20 người gồm an ninh huyện, xã, thôn, nhân viên y tế, dân quân... đứng nhắc nhở, hướng dẫn người dân không vào khu di tích mà chờ ngày mở cửa trở lại.

Chùa Hương vắng lặng ngày khai hội
 
 

Chùa Hương vắng lặng ngày khai hội. Video: Ngọc Thành

Ngọc Thành