Trang trại của chị Trịnh Thị T.Th. ở huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước không chỉ mất trộm trái cây thường xuyên mà còn bị hàng xóm xâm canh đến 5 ha. Chính quyền địa phương biết chuyện chỉ khuyên đôi bên thương lượng. Cuối cùng, chủ trang trại với người chiếm đất làm tờ cam kết “tôn trọng đất hiện hữu”, không xâm chiếm thêm đất của nhau. Phần đã bị xâm chiếm, chị Th. đành chịu.
Còn trang trại của chị T.H.A. (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương), trong vòng 6 ngày, 3 lần bị cướp. Bọn côn đồ hơn 10 người đập tường rào cao 3 m, uy hiếp người của trang trại, cướp đi gần 40 con gà đá và gà lai tạo, trong đó có 10 con gà đá giống nhập từ Mỹ, trị giá khoảng 10.000 USD. Người làm công ở đây đã xin nghỉ việc vì quá sợ. Công an cũng không can thiệp gì trong vụ này.
Anh Nguyễn Văn Bon ở huyện Bình Long, Bình Phước cho biết trang trại của anh bị hàng chục người vào hái trộm trái cây. Nhưng khi báo công an xã thì họ nói anh nên... thương lượng trực tiếp với bọn hái trộm.
Tệ nhũng nhiễu
Nhiều trường hợp, đất đai bị chiếm đoạt ngay trên giấy tờ, nhưng khiếu nại của chủ trang trại thì không được giải quyết hoặc kéo dài. Ông N.Q.L., chủ trang trại có dự án trồng 1.000 ha cây làm tinh dầu, hương liệu, nhưng chỉ được tỉnh duyệt 500 ha, xuống huyện còn 60 ha. Về đến xã, dự án khổng lồ của ông, do đất bị xâm chiếm, teo lại chỉ còn 26 ha không liền khoảnh.
Anh T., đại diện cho một doanh nghiệp được tỉnh Sông Bé cũ giao hơn 850 ha. Sau thời gian khai hoang với trên 10 tỷ đồng đầu tư trồng cây cao su, xà cừ, tràm, hiện chỉ còn... 435 ha. Vừa qua, trên đất trồng rừng của T. lại xảy ra tình trạng hàng chục ha cây rừng bị chặt và thiêu rụi.
Các chủ trang trại cho biết, họ đành ngậm bồ hòn làm ngọt mà không dám kiện tụng, vì theo họ, kiện cán bộ thì chưa biết có được gì không, mà chi phí theo kiện có khi còn quá số tài sản đã mất.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)