Chủ nhật, 26/3/2023
Thứ sáu, 17/3/2023, 11:39 (GMT+7)

Chủ tịch tỉnh tế đàn Xã Tắc lúc rạng sáng

Sáng 17/3, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, chủ trì lễ tế đàn Xã Tắc theo nghi thức triều Nguyễn.

5h, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tế đàn Xã Tắc ở phường Thuận Hòa, TP Huế, một trong những lễ tế của triều Nguyễn được xếp vào hàng đại tự nhằm cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Bàn thờ được đặt giữa sân đàn Xã Tắc với ba bàn thượng, trung, hạ đầy đủ hoa quả, hương trầm. Theo nghi thức của triều Nguyễn xưa, lễ vật tế đàn gồm trâu, dê và heo.

Văn sớ được nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đưa vào khu vực tổ chức lễ tế.

Theo sử sách, đàn Xã Tắc nằm ở phường Thuận Hòa, được xây vào tháng 4/1806 dưới thời vua Gia Long để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc). Lúc xây đàn, triều đình nhà Nguyễn huy động dinh trấn cả nước cống nạp đất sạch để đắp.

Nhân viên Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đọc chúc văn, xướng các nghi thức trong lễ tế.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong trang phục áo dài khăn đóng chủ trì lễ tế với các nghi thức như quán tẩy (rửa tay tẩy trần), lễ thượng hương (dâng hương), lễ nghinh trần (rước thần đến dự), lễ hiến tước (dâng rượu).

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì lễ tế đàn Xã Tắc sau khi lễ này được phục dựng lần đầu năm 2008. Những năm trước, tế đàn Xã Tắc do Phó chủ tịch tỉnh phụ trách văn hóa chủ trì.

Chủ tịch tỉnh tế đàn Xã Tắc
 
 

Ông Nguyễn Văn Phương chủ trì lễ tế đàn Xã Tắc. Video: Võ Thạnh

Ông Nguyễn Văn Phương thực hiện nghi thức đốt trầm hương trong lễ tế.

Theo nghi thức của triều Nguyễn, đội nhã nhạc cung đình Huế tham gia tấu các bản nhạc đại lễ.

Lễ tế kết thúc sau một giờ. Vàng mã, chúc văn được nhân viên bảo tồn đốt trong lư đồng.

Người dân lên đàn Xã Tắc dâng hương. Năm nay, gần 1.000 hộ dân sống xung quanh sẽ được di dời để Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trùng tu đàn theo kiến trúc ban đầu của triều Nguyễn.

Bà Nguyễn Thị Phụng, 70 tuổi, cho biết sống gần đàn Xã Tắc nên năm nào cũng tới dâng hương. "Sắp tới, gia đình tôi và nhiều hộ dân sẽ di dời đến nơi ở mới nên đây có thể là lần cuối tham gia tế đàn", bà Phụng nói.

Võ Thạnh